Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, từ tháng 11/2021, chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ được triển khai và vaccine được chọn là Pfizer.

Vaccine Pfizer được Bộ Y tế lựa chọn tiêm cho trẻ em 12-17 tuổi - Ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp.

"Từ tháng 11/2021, chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em sẽ được tổ chức trên địa bàn toàn quốc với loại vaccine Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Mỹ sản xuất. Vaccine được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em và được nhiều nước sử dụng. Đây là vaccine đảm bảo an toàn với trẻ", GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin tại cuộc họp với các đơn vị liên quan về công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ em. 

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các đơn vị liên quan của Bộ và các địa phương chuẩn bị triển khai tiêm theo độ tuổi đã hướng dẫn trong văn bản của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả. Việc tiêm chủng thực hiện trước với trẻ em 16-17 tuổi, sau đó hạ thấp dần độ tuổi. Cha mẹ, người giám hộ cần ký phiếu đồng ý tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ em.

Chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em được triển khai tương tự như chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trong thời gian qua, với các điểm tiêm tại trạm y tế xã/phường, các trường học, các trung tâm y tế và các bệnh viện (với một số trẻ em có bệnh nền, béo phì).

“Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các địa phương tăng cường theo dõi phản ứng sau tiêm để kịp thời hỗ trợ xử lý theo đúng quy định”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh yêu cầu hàng đầu là đảm bảo an toàn cho trẻ em.

Việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em sẽ được triển khai trước tại các địa phương đã trải qua đợt giãn cách xã hội, tỷ lệ lây nhiễm SARS-CoV-2 cao và địa phương mật độ dân số đông, nguy cơ lây nhiễm cao.

Vaccine Pfizer được Bộ Y tế lựa chọn tiêm cho trẻ em 12-17 tuổi - Ảnh 2
Vaccine Pfizer được Bộ Y tế lựa chọn tiêm cho trẻ em 12-17 tuổi.

Bộ Y tế giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức tập huấn chuyên môn cho tất cả các tỉnh, thành phố về tiêm chủng cho trẻ em trong ngày 29/10, đồng thời cũng giao cho các đơn vị hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương trong việc tổ chức triển khai tiêm chủng.

Các địa phương cần thực hiện khám sàng lọc trước tiêm theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế và chỉ định tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất; Thực hiện theo dõi, chăm sóc sau khi tiêm, hướng dẫn theo dõi sức khỏe sau tiêm theo các quy định của Bộ Y tế. Các tỉnh, thành phố cần tuyên truyền, vận động để người dân đưa trẻ em 12-17 tuổi đủ điều kiện tiêm tích cực tham gia tiêm kịp thời và đầy đủ.

Đối với trẻ em ở độ tuổi nhỏ hơn, Bộ trưởng cho biết, Bộ Y tế đã lên kế hoạch triển khai tiêm chủng trong năm 2022 trên cơ sở khoa học và cập nhật các loại vaccine cho trẻ em.