Văn hóa đọc được hình thành từ môi trường giáo dục

Hoàng Thị Hoa
Thời gian qua, phong trào “Đọc và làm theo báo Đội” được các bạn học sinh tại trường Tiểu học Xuân Mỹ (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đặc biệt quan tâm và đưa vào kế hoạch ngay từ đầu năm học.

Trong đời sống của mỗi chúng ta hiện nay, sách báo là sản phẩm văn hoá tinh thần, là kho tàng tri thức, sách báo là chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người; là người thầy thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên. Mỗi cuốn sách  báo là một bức tranh kì diều về cuộc sống, mở ra trước mắt chúng ta những chân trời tri thức mới. Có những cuốn sách báo trở thành kim chỉ nam soi sáng trên con đường chúng ta đi hoặc đơn giản chỉ là lưu giữ những kỉ niệm bồi đắp cho tâm hồn. Văn hóa đọc từ lâu đời đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội loài người trên thế giới.

Phong trào “Đọc và làm theo báo Đội”  tại trường Tiểu học Xuân Mỹ
Phong trào “Đọc và làm theo báo Đội” tại trường Tiểu học Xuân Mỹ

Cô giáo Trần Thị Tuyết – Hiệu trưởng trường TH Xuân Mỹ chia sẻ: “Trong thời kỳ bùng nổ của công nghệ, các em học sinh được tiếp cận rất nhiều thiết bị hiện đại như điện thoại, máy tính, tivi… với nhiều ứng dụng trực tuyến hấp dẫn từ nhiều nền tảng xã hội, các em bị thu hút, say mê bởi tính hấp dẫn, tương tác thông minh, đa phương tiện của các ứng dụng. Từ đó, nhiều bạn học sinh nếu không có sự định hướng từ nhà trường cũng như gia đình dẫn đến các em xa dần văn hóa đọc. Xuất phát từ thực tế đó, phong trào “Đọc và làm theo báo đội ” tại trường TH Xuân Mỹ đã phần nào giúp các em trở nên yêu quý sách báo hơn, say mê đọc và hứng thú với các giờ đọc ở trường, ở lớp thậm chí là ở nhà. Thời gian tới, nhà trường sẽ khuyến khích, động viên tới quý phụ huynh cần quan tâm hơn nữa cùng phối hợp với nhà trường để phong trào "Đọc và làm theo báo Đội" ngày càng tốt hơn”.

Thời gian qua, việc “Đọc và làm theo báo Đội” của các bạn học sinh tại Trường TH Xuân Mỹ đang diễn ra khá sôi nổi. Để tạo được thói quen đọc sách báo cho các bạn, nhà trường đã dùng nhiều hình thức đọc tạo niềm đam mê  cho học sinh như: Đọc theo nhóm, đọc sách cùng em, đọc và viết cảm nhận, đọc và làm theo báo Đội…thay đổi nhiều hình thức đọc tạo được niềm đam mê cho các bạn.

Cô giáo Hoàng Thị Hoa

GV trường TH Xuân Mỹ

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Văn hóa đọc được hình thành từ môi trường giáo dục tại chuyên mục Học đường của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Nhiếp ảnh gia 9 tuổi

Mới chỉ là học sinh tiểu học ở Thượng Hải (Trung Quốc) nhưng cô bạn Zou Shengyu (nickname là ...

Bài Học đường khác

Minh Ánh - Bông hoa đẹp đất Mỏ

Bạn Phạm Minh Ánh (lớp 9A5, trường THCS Kim Đồng, TP. Hạ Long) là Chủ tịch Hội đồng trẻ em tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2018-2024. Cô bạn nổi bật với thành tích xuất sắc trong học tập, công tác Đội và niềm đam mê bất tận với thể thao, nghệ thuật.

Buổi tập huấn kỹ năng tranh biện đầy sôi động

150 bạn là đại biểu Hội đồng Trẻ em cấp tỉnh, Hội đồng trẻ em TP. Vũng Tàu và TP. Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa tham dự chương trình “Gặp gỡ giữa ban tham vấn với Hội đồng Trẻ em tỉnh năm 2024; Tập huấn nâng cao kỹ năng thúc đẩy kỹ năng hùng biện, tư duy phản biện cho đại biểu Hội đồng Trẻ em tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”.

Liên đội trưởng đáng mến

Ai đã từng trò chuyện với bạn Trần Đức Nguyên Phong - Liên đội trưởng của trường Tiểu học Cổ Nhuế 2A (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) hẳn sẽ yêu mến ngay cậu bạn hiền lành, chân thành và luôn nhiệt huyết này.

Cô Mai Hương thương mến của học trò

Cô giáo Đỗ Thị Mai Hương (trường Tiểu học Trần Phú, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) là một người giáo viên tâm huyết với nghề, có trình độ chuyên môn, tay nghề vững vàng. Đồng nghiệp, học sinh đều khâm phục cô bởi lòng nhiệt tình, say mê nghề nghiệp.