Văn hóa đọc giúp các bạn nhỏ "rời xa" các thiết bị công nghệ hiện đại

PV
Văn hóa đọc không chỉ nâng cao kiến thức mà còn kích thích khả năng suy nghĩ, phát triển tư duy góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần và thúc đẩy sự phát triển của xã hội

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, duy trì thói quen đọc sách báo từ nhà trường cũng như gia đình rất cần được lan tỏa. Đọc sách báo từ sớm có tầm ảnh hưởng lớn trong rèn luyện nhân cách, khả năng tư duy, bồi đắp kiến thức, giúp trẻ quên đi sự phụ thuộc vào các thiết bị công nghệ hiện đại.

Hưởng ứng ngày sách và văn hoá đọc Việt Nam 21/4 với chủ đề “Sách hay cần bạn đọc”, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức cho các bạn học sinh đọc sách báo bằng nhiều hình thức như: kể chuyện theo sách, trao đổi sách hay cùng bạn, đọc và truyền cảm hứng, thảo luận sách … đã tạo cho các bạn cảm giác thoải mái, vui tươi, giao lưu cùng bạn đọc.

Các em trường Tiểu học Thạch Linh, TP Hà Tĩnh giờ đọc báo Đội
Báo Đội vừa mang tính chất giải trí lành mạnh vừa giúp ích trong quá trình học tập của các em

Nguyễn Thị Bảo Châu, học sinh lớp 5B, trường TH Thạch Linh, TP Hà Tĩnh chia sẻ: “Chúng em rất thích đọc báo Đội, vì nội dung vừa mang tính chất giải trí lành mạnh vừa giúp ích trong quá trình học tập của các em. Cùng đó, hằng tuần chúng em còn được tham gia giải các câu hỏi trên các ấn phẩm Nhi đồng, Chăm học, Khám phá… phong trào “Đọc và làm theo báo Đội” không chỉ mang lại nhiều kiến thức học tập, những giây phút giải trí mà còn góp phần nâng cao kiến thức cho chúng em”. 

Phong trào đọc và làm theo báo Đội của các bạn Đội viên, sao Nhi đồng tại trường Tiểu học Nam Hà, TP Hà Tĩnh
Phong trào đọc và làm theo báo Đội các bạn Đội viên, sao Nhi đồng tại trường Tiểu học Nam Hà, TP Hà Tĩnh

Nhận thấy giá trị trong việc “Đọc và làm theo báo Đội”, các giáo viên Tổng phụ trách Đội đã tích cực tuyên truyền đến các bạn Đội viên, nhi đồng về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của việc đọc sách, báo thông qua các giờ Chào cờ, các buổi sinh hoạt Sao, sinh hoạt Chi đội...thông qua đó các bạn thấy được ý nghĩa của việc đọc sách, báo như: giúp củng cố thêm kiến thức qua các bài toán đố vui; học tập và noi theo gương người tốt, việc tốt, củng cố thêm kỹ năng nói, kỹ năng đọc và kết bạn bốn phương. Từ đó, các bạn tăng cường khả năng ngôn ngữ, sử dụng câu từ hoàn chỉnh hơn, nội dung phong phú, linh hoạt sáng tạo khi viết Văn.

Đọc sách, báo vào giờ giải lao cũng giúp các bạn kích thích khả năng tư duy sáng tạo, bồi dưỡng và rèn luyện kỹ năng ứng xử và đặc biệt tạo lên bầu không khí vui tươi, thoải mái khi bước vào buổi học, qua đó giúp các bạn tiếp thu nhanh hơn, nhớ bài lâu hơn.

Tiết sinh hoạt đầu giờ tại trường Tiểu học Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh
Hưởng ứng ngày sách và văn hoá đọc Việt nam 21/4 tại trường Tiểu học Xuân Liên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh)
Hưởng ứng ngày sách và văn hoá đọc Việt nam 21/4 tại trường Tiểu học Xuân Liên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh)

Bên cạnh đó, gia đình cũng có vai trò quan trọng trong việc khuyến khích đọc sách, báo của các bạn nhỏ. Bố mẹ tham gia vào quá trình đọc sách báo cùng con sẽ giúp các bạn hình thành thói quen đọc sách, báo. Cả gia đình cùng chia sẻ, trao đổi về những kiến thức từ sách, báo để tạo ra sự gắn kết đặc biệt trong môi trường đọc thân thiện, lành mạnh cùng nhau.

Báo Đội đã lan tỏa đến với các bạn học sinh tại Trung tâm Ngoại ngữ - Số học trí tuệ UCMAS
Báo Đội cũng đã lan tỏa đến với các bạn học sinh tại Trung tâm Ngoại ngữ - Số học trí tuệ UCMAS Hà Tĩnh

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Văn hóa đọc giúp các bạn nhỏ "rời xa" các thiết bị công nghệ hiện đại tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác