Vị của nước bọt tiết lộ điều gì về sức khỏe bạn? 1

Nước bọt có tác dụng giữ cho khoang miệng của ta luôn sạch vi khuẩn, bảo vệ nướu, ngừa sâu răng.

Nước bọt sẽ rửa trôi những mẩu thức ăn thừa còn bám dính trên răng, cung cấp những chất giúp phòng chống các bệnh răng và những triệu chứng nhiễm trùng khác, theo bác sĩ Trần Thu Nguyệt- Viện Y học Ứng dụng Việt Nam. 

Tuy nhiên, chúng ta thường quan tâm đến những triệu chứng nghiêm trọng mà bỏ qua những dấu hiệu xem chừng rất đỗi bình thường nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Hãy cùng xem, nước bọt tiết lộ điều gì về cơ thể bạn nhé. 

Nước bọt màu trắng và hơi vón cục

Vị của nước bọt tiết lộ điều gì về sức khỏe bạn? 2

Nguyên nhân: Bạn có thể đang bị nhiễm trùng khoang miệng do nấm men Candida Albicans gây ra (còn gọi là chứng “nấm miệng”).

Giải pháp: bệnh này thường gặp ở người bị tiểu đường, cần đến gặp bác sỹ để nhận được đơn thuốc kháng nấm phù hợp.

Nước bọt đắng hoặc chua

Vị của nước bọt tiết lộ điều gì về sức khỏe bạn? 3

Nguyên nhân: Có thể đang mắc chứng trào ngược acid dịch vị khiến cho miệng và họng có vị chua mà biểu hiện phổ biến là chứng ợ nóng, hơi thở hôi hay buồn nôn.

Giải pháp: Bạn nên thay đổi lối sinh hoạt cá nhân, cụ thể như lên kế hoạch giảm cân hoặc loại bỏ những thực phẩm cay nóng và giàu chất béo nhé.

Nước bọt dính nhớp trên lưỡi

Nguyên nhân: Thói quen hít thở bằng miệng, chứng ngưng thở trong khi ngủ.

Giải pháp: Hãy đề cập việc này với bác sỹ trong lần khám định kỳ sắp tới, đồng thời cố gắng tập thới quen hít thở lại bằng mũi để giúp miệng duy trì độ ẩm ổn định và không bị mất nước.

Vị của nước bọt tiết lộ điều gì về sức khỏe bạn? 4

Hãy quan tâm đến sức khỏe của mình từ những dấu hiệu nhỏ nhất trên cơ thể teen nha!

QQsan