Thỏa thuận về mức phạt giữa Youtube và FTC được đưa ra sau một cuộc điều tra về việc: Liệu dịch vụ video của Youtube có vi phạm luật khi thông tin về trẻ em dưới 13 tuổi bị tiết lộ cho người khác mà không có sự cho phép của phụ huynh hay không?

Về vấn đề này, cả FTC, Google và Youtube đều từ chối bình luận, chi tiết án phạt cũng không hề được công khai.

Trước đó, một ứng dụng vô cùng nổi tiếng đó là TikTok cũng đã phải nộp phạt 5,7 triệu USD vì vi phạm Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em năm 1998 (COPPA). Lần này, Youtube cũng đã vi phạm đạo luật này tuy nhiên án phạt trên nhận được rất nhiều sự phản đối. Hầu hết mọi người cho rằng, số tiền trên chỉ mang tính tượng trưng vì nó không thấm vào đâu so với doanh thu hàng tỉ USD mà mỗi năm Youtube thu về.

Được biết, Youtube là nguồn doanh thu lớn thứ 2 của Google chỉ sau công cụ tìm kiếm. Công ty nghiên cứu Loup Ventures ước tính rằng 5% thu nhập tương đương khoảng 750 triệu USD là doanh thu hàng năm của Youtube đến từ các nội dung phục vụ trẻ em.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Hoa Kỳ Ed Markey cho biết: “Chúng tôi nợ trẻ em một lời xin lỗi vì đã không thể làm khó các công ty xâm phạm quyền riêng tư của họ và vi phạm luật Liên bang”.

Youtube từ lâu đã có luật trẻ em dưới 13 tuổi không được sử dụng trang web của mình mà không có sự giám sát của phụ huynh như trong các điều khoản dịch vụ mà nó quy định.  Tuy nhiên có rất nhiều bằng chứng cho thấy Youtube đang thu thập dữ liệu của trẻ em  để phục vụ cho quảng cáo.

Ngay sau đó, Youtube đã đưa vào hệ thống của mình một bộ lọc thông minh hơn, ngăn những video có xu hướng bạo lực có thể tiếp cận đến trẻ em, cấm các quảng cáo và chặn kiếm tiền với các kênh có nội dung trên 13 tuổi nhưng lại hướng vào trẻ em.