Hàn Quốc mới đây đã cấm các lớp học tiếng Anh cho học sinh lớp 1 và lớp 2 ở trường tiểu học để "giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực của việc học tiếng Anh quá sớm", theo Al Jazeera.

Lệnh cấm, có hiệu lực vào 1/3, là một phần trong chính sách phù hợp với phán quyết của Tòa án Hiến pháp vào năm 2016 nói rằng việc dạy tiếng Anh có thể cản trở sự thông thạo tiếng Hàn của học sinh.

Hwang Hee-jung và con trai 9 tuổi Ko Jae-joon.

"Theo nhiều chuyên gia giáo dục Anh quốc và các nhà thần kinh học, tuổi thích hợp để học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai là lớp ba", Kwon Ji-young, Giám đốc bộ phận Chính sách Giáo dục và Chăm sóc Trẻ em của bộ Giáo dục Hàn Quốc nói với Al Jazeera.

"Bắt đầu dạy ngôn ngữ thứ hai ở trường mầm non là quá sớm. Trước đó, kỹ năng xã hội và phát triển nhận thức cần được thực hiện nhiều hơn. Nhiều bậc cha mẹ quá vội vàng khi cho con em học ngôn ngữ thứ hai".

Ở Hàn Quốc, nhiều trường mầm non tư thục đã mở thêm các lớp học tiếng Anh cho trẻ, do nhu cầu cao. Mặc dù đắt đỏ, các cơ sở này vẫn được các bậc cha mẹ tìm kiếm cho con mình.

Thu nhập hộ gia đình hàng năm của Hàn Quốc tính trên đầu người là 15.335 USD. Trong khi một số cơ sở giáo dục này yêu cầu chi phí lên tới 1.500 USD mỗi tháng.

Các chuyên gia nói rằng lệnh cấm sẽ khiến khoảng 7.000 giáo viên mất việc làm, đồng thời càng tạo nên sự chia rẽ giữa các gia đình thu nhập thấp và thu nhập cao trong xã hội.

"Sau lớp hai, sẽ có khác biệt lớn giữa trẻ đã học tiếng Anh với những trẻ không. Trong xã hội Hàn Quốc, bạn càng có nhiều tiền, bạn càng có cơ hội học nhiều", Kim Hee-won, một giáo viên tiếng Anh tư, nói.

Kim, người đã giảng dạy ở thủ đô Seoul từ năm 2003, bác bỏ quan điểm cho rằng học tiếng Anh sớm có ảnh hưởng bất lợi đến trình độ tiếng Hàn của một đứa trẻ.

Tuy nhiên, bà cũng cảnh báo về nhu cầu gia tăng đối với các cơ sở tiếng Anh cũng như sự cạnh tranh giữa các bậc cha mẹ.

"Tại Hàn Quốc, một số bà mẹ thậm chí còn so sánh cả loại xe đẩy có trong bệnh viện mà con họ được sinh ra”, Kim mô tả. "Mức độ cạnh tranh rất khốc liệt và họ sẽ dành rất nhiều tiền để đảm bảo con của mình được dạy tiếng Anh".

Hwang Hee-jung, mẹ bé Ko Jae-joon, đồng ý với quan điểm này. Con trai cô sinh ra ở Mỹ và từng học tại một trường học ở Seoul cho đến năm ngoái trước khi chuyển đến một trường quốc tế.

Hwang nói: "Tôi nghĩ rằng tiếng Anh giao tiếp là rất quan trọng bởi sinh viên muốn vào đại học cần đạt được điểm cao bằng tiếng Anh”.

"Ở trường học của Hàn Quốc, con tôi chỉ được dạy tiếng Anh một giờ một tuần. Giờ đây, phần lớn các bài học của bé đều bằng tiếng Anh và được thực hành càng nhiều, thì con tôi sẽ càng có nhiều cơ hội".

Cùng với lệnh cấm, bộ Giáo dục Hàn Quốc đã ban hành một cảnh báo và nhắc nhở cho phụ huynh Hàn Quốc, kêu gọi họ chỉ coi ngôn ngữ tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai.

"Điều quan trọng là cha mẹ nhận thức tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai như thế nào. Trẻ em Hàn Quốc giờ đây luôn căng thẳng do áp lực học tập và thậm chí bắt đầu từ trước khi chúng được sinh ra", Kwon nói.

Tuy nhiên một phụ huynh cho biết, họ sẽ vẫn đi tìm các cơ sở tư nhân dạy tiếng Anh cho con mình, bất chấp lệnh cấm, vì không muốn đứa trẻ tụt hậu quá xa.