Vì sao khi đói, bụng chúng ta lại phát ra một loạt âm thanh lạ kỳ?

Minh Hồng
Hầu như ai cũng trải qua tình trạng này khi đói bung nhưng lý do vì sao thì chẳng mấy người biết.

Bạn đã bao giờ gặp tình trạng “xấu hổ chết đi được” khi chiếc bụng kêu lên: “Ọc…ọc…ọc” lúc cuối tiết chưa? Đây là âm thanh quen thuộc báo hiệu bạn đang đói rồi. Vì sao bụng lại réo những tiếng như vậy nhỉ?

Trên tờ Scientific American, phó giáo sư sinh lý học Mark A. W. Andrews (Mỹ) chia sẻ, đường tiêu hóa là một ống rỗng chạy từ miệng đến hậu môn và được bao bọc chủ yếu từ những lớp cơ trơn.

Và những tiếng động ọc ọc... phát ra này có liên quan đến hoạt động của cơ bắp trong dạ dày, ruột non, đại tràng.

Vì sao khi đói, bụng chúng ta lại phát ra một loạt âm thanh lạ kỳ? - Ảnh 1

Để tìm ra câu trả lời, các chuyên gia đã thực hiện một thí nghiệm. Họ sử dụng 1 quả bóng bay gắn ống khí và để 1 người đói bụng nuốt quả bóng ấy vào như nuốt thức ăn vậy.

Bạn có bất ngờ không khi biết rằng, quả bóng đã được thổi đầy hơi khi xuống tới dạ dày. Điều đó chứng tỏ, nguyên nhân chính gây ra những âm thanh khó chịu trong bụng có lẽ là lượng khí "đáng nể" trong bụng bạn.

Thường thì những khí này bao gồm nito, oxy do hít vào, carbon dioxit, hydro, methan do phân huỷ thức ăn mà sinh ra.

Vì sao khi đói, bụng chúng ta lại phát ra một loạt âm thanh lạ kỳ? - Ảnh 2

Lúc đói, nhu động ruột tăng lên, dạ dày co bóp và tiết ra dịch vị tiêu hóa. Nếu trong ruột có thức ăn, chúng sẽ cản bớt tiếng ồn trong dạ dày, còn ngược lại khi bụng rỗng - âm thanh phát ra sẽ kêu to hơn, và đương nhiên bạn sẽ nghe tiếng sôi bụng ọc ọc rõ hơn.

Hiện tượng này theo các chuyên gia còn là cách để cơ thể tự làm sạch, đẩy thức ăn thừa, vi khuẩn ra ngoài.

Quá trình kéo dài khoảng 10 - 20 phút và lặp lại sau 2 giờ - cho đến khi bạn bỏ thứ gì đó vào bụng. Tuy rằng việc bụng kêu ọc ọc còn cho ta thấy hệ tiêu hóa của ta hoạt động tốt, thế nhưng nếu việc bị bỏ đói kéo dài, chúng ta rất dễ bị mắc chứng đau dạ dày.

Bởi nếu để bụng rỗng như thế, các cơ thành dạ dày sẽ tiếp tục co bóp, đôi khi bóp mạnh hơn trước nhiều lần. Từ đó, tế bào thần kinh ở niêm mạc dạ dày sẽ phát tín hiệu lên não, tạo ra phản xạ co bóp khi đói. 

Vì sao khi đói, bụng chúng ta lại phát ra một loạt âm thanh lạ kỳ? - Ảnh 3

Giờ thì bạn biết lý do tiếng động xấu xí ọc ọc này vì sao xuất hiện rồi, và đừng bỏ đói bụng quá lâu mà gây hại cho sức khỏe nhé!

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Vì sao khi đói, bụng chúng ta lại phát ra một loạt âm thanh lạ kỳ? tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Ú òa... đẹp quá

Không hề có phép thuật để “úm ba la xì bùa” như ông Bụt hay bà Tiên trong truyện cổ tích, ...

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Thổi hồn cho đất sét

Hầu hết các tác phẩm độc đáo và sáng tạo đều đến từ những người không ngại thử nghiệm. Và cô Alisa Lariushkina (Nga) là một nghệ sĩ như thế.

Từ dép tông thành tranh

Quá trình biến những chiếc dép tông bỏ đi trở thành một bức tranh sắc màu không phải là việc dễ dàng gì. Tuy nhiên, chú Aristide Kouame đến từ Bờ biển Ngà (thuộc Tây Phi) đã kiên trì làm điều đó mỗi ngày. Lý do chỉ vì chú ấy muốn bảo vệ môi trường và hy vọng việc làm của mình sẽ được mọi người trên thế giới cùng hưởng ứng.

Khi động vật trổ tài

Dựa vào những khả năng và đặc tính của từng loài động vật, con người đã tìm cách sử dụng chúng vào những công việc có ích trong cuộc sống. Hãy xem nhé!