Khi gặp một bài toán khó, hay một tình huống xấu hổ, bạn sẽ làm gì? Mỗi người sẽ có cách ứng xử khác nhau nhưng có một hành động vô thức gần như ai cũng làm, đó là giơ tay lên đầu, gãi gãi. Liệu đó có phải hành động  tượng trưng cho sự gỡ rối tâm trí khi đang suy nghĩ gì đó?

Chúng ta thường có thói quen gãi đầu khi gặp bài toán khó
Chúng ta thường có thói quen gãi đầu khi gặp bài toán khó

Theo nhà báo Matthew Alice, lời giải thích phổ biến cho hành động gãi đầu này: "Khi vật lộn với một số vấn đề, ta biểu lộ sự thất vọng, đôi khi là giận dữ. Trước khi kịp nhận thức được, tay chúng ta đã huơ huơ trong không khí. 

Trong thời hiện đại, thật thô lỗ nếu sử dụng vũ lực với người hỏi. Vì vậy, thay vào đó chúng ta làm chệch hướng sự chú ý từ chuyển động và gãi hoặc xoa đầu, cằm hoặc cổ".

 - Ảnh 3

Trong một bài báo năm 2009, tác giả và cựu nhân viên FBI Joe Navarro đã chia sẻ: "Khi ta bị căng thẳng, não bộ cần nhiều hành động tay chạm vào cơ thể (vắt tay, xoa trán, chạm vào môi…). Những hành động này phần nào giảm kích thích tiêu cực tới các chi khiến ta càng sợ hãi, căng thẳng...

Nghiên cứu gần đây dường như đã sử dụng giả thuyết stress này và phát triển thêm những kết quả bất ngờ. 

Trong một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Scientific Reports, các nhà khoa học quan sát thấy 45 con khỉ vàng và phát hiện ra sự thật thú vị. Chúng thường gãi đầu trong những thời điểm căng thẳng cao (như đứng trước những con khỉ lạ hay cấp cao hơn nó).  Hóa ra chính những con gãi đầu lại ít có khả năng bị tấn công bởi những kẻ lạ đe dọa. 

"Gãi đầu có thể là dấu hiệu của việc bị căng thẳng. Vậy nên, những người công kích thường tránh tấn công các cá nhân bị stress bởi họ có thể đã suy yếu một phần sức mạnh do căng thẳng hoặc sẽ có hành xử bất thường. Lúc đó, việc công kích đôi lúc trở nên nguy hiểm hoặc không cần thiết", dẫn theo nghiên cứu trên.

 - Ảnh 3

Vì vậy, trong khi không có lời giải thích rõ ràng cho hành động gãi đầu này, có vẻ như việc bộc lộ sự lo lắng thông qua hành động có tính khuôn mẫu này có thể giúp bạn được người khác chiếu cố hoặc nhân nhượng hơn đó!