Thị trấn pháo đài Zahara de la Sierra tọa lạc tại miền Nam Tây Ban Nha đã từng chống chọi với nhiều kẻ xâm lược. Trong thời Trung Cổ, Zahara de la Sierra từng bị người Moor và người Thiên Chúa giáo xâm lược. Đến năm 1812, nơi này lại bị quân Pháp tấn công. Và giờ đây, trước sự tấn công dữ dội của COVID-19, những pháo đài kiên cố ở vùng nông thôn Andalusian một lần nữa trở thành một tài sản quý giá của Tây Ban Nha.

Vì sao pháo đài Zahara vẫn đứng vững trước SARS-CoV-2? 1

Thị trưởng Santiago Galván của thị trấn Zahara. (Nguồn: CNN)

Tư duy chính phủ trong 1 thị trấn

Kể từ ngày 14/3, thị trấn Zahara bắt đầu cắt đứt liên lạc với thế giới bên ngoài khi virus corona bắt đầu đe dọa sức khỏe người dân trên khắp lãnh thổ Tây Ban Nha. Đứng trước tình hình đó, vị thị trưởng 40 tuổi của thị trấn, ông Santiago Galván đã quyết định đóng cửa 4/5 cửa ngõ ra vào thị trấn. Cùng ngày, Tây Ban Nha cũng ban bố “tình trạng khẩn cấp”.

Theo các số liệu chính thức, kể từ thời điểm đó, Tây Ban Nha đã ghi nhận hơn 126.000 ca nhiễm COVID-19 và gần 12.000 ca tử vong do dịch bệnh này. Tuy nhiên, khác với những khu vực khác của Tây Ban Nha, thị trấn Zahara chưa ghi nhận bất kỳ ca nhiễm COVID-19 nào trong số 1.400 cư dân.

“Đã hai tuần lễ trôi qua, và tôi nghĩ đó là một tín hiệu tốt”, Thị trưởng Galván nói.

Vì sao pháo đài Zahara vẫn đứng vững trước SARS-CoV-2? 2

Vào ngày 14/3, thị trấn Zahara de la Sierra tự cách ly với thế giới bên ngoài khi COVID-19 bắt đầu hoành hành tại Tây Ban Nha. (Nguồn: CNN)

Những động thái quyết liệt của vị thị trưởng đã nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ các cư dân, đặc biệt là những người lớn tuổi. Hiện gần một phần tư dân số Zahara có tuổi đời hơn 65 và có hơn 30 cư dân đang sinh sống tại một nhà dưỡng lão. Những thị trấn và ngôi làng lân cận đã ghi nhận nhiều ca nhiễm và ca tử vong do COVID-19.

Với những ngôi nhà sơn trắng và những con đường hẹp chạy theo ngọn đồi dốc, Zahara là một điểm du lịch nổi tiếng thu hút rất nhiều khách tham quan trên khắp thế giới. Ông Galván nói rằng, trong những ngày đầu khi quyết định đóng cửa thị trấn, họ đã phải từ chối nhiều du khách đến đây tham quan.

Biện pháp quyết liệt và kịp thời

Ngay tại cửa ngõ ra vào của thị trấn, một trạm kiểm soát được dựng lên. Và tại đó, hai người đàn ông trang bị đồ bảo hộ được giao nhiệm vụ rửa sạch và khử trùng các phương tiện ra vào thị trấn. Thậm chí, những phương tiện này đã gần như được “nhúng” trong chất khử trùng để đảm bảo những chiếc bánh xe cũng không chứa virus khi vào thị trấn.

Thị trưởng Galván cho biết, những biện pháp này không hẳn sẽ mang lại sự an toàn tuyệt đối cho Zahara nhưng giúp các cư dân của thị trấn an tâm hơn.

“Chúng tôi cố gắng để đảm bảo rằng không một người nào có thể vào trong thị trấn mà không bị kiểm tra", ông nói.

Vì sao pháo đài Zahara vẫn đứng vững trước SARS-CoV-2? 3

Một trạm kiểm soát được dựng lên ngay tại cửa ngõ còn lại duy nhất của thị trấn để khử trùng toàn bộ phương tiện ra vào. (Nguồn: CNN)

Ngoài chốt kiểm tra ngay tại cửa ngõ thị trấn, những biện pháp phòng dịch khác cũng được áp dụng ngay trong thị trấn.

“Vào lúc 17h30 các ngày thứ Hai và thứ Năm, một nhóm gồm khoảng 10 người sẽ tiến hành khử trùng toàn bộ các con đường, các cửa hàng và bên ngoài các ngôi nhà ở Zahara”, Thị trưởng Galván cho biết.

Trong khi anh Antonio Atienza thường xuyên lái chiếc máy kéo của mình và phun chất khử trùng trên khắp các đường phố thì hai phụ nữ khác đảm nhiệm việc mang nhu yếu phẩm và thuốc men đến từng gia đình nhằm giảm thiểu số người đi ra đường. Họ làm việc khoảng 11 tiếng mỗi ngày và lượng khách hàng của họ mỗi lúc một đông.

Auxi Rascon, 48 tuổi, một trong hai phụ nữ giao hàng cho biết: “Mọi người rất vui vì họ không cần phải ra ngoài. Họ cảm thấy an toàn và thoải mái”.

Bà cũng cảm thấy rất tự hào với những phản ứng nhanh nhạy và kịp thời của thị trấn. “Chúng tôi đã thực hiện những biện pháp đúng đắn vào đúng thời điểm, và bây giờ chúng tôi đang hưởng lợi từ nó khi không có ai nhiễm bệnh".

Ngoài ra, Hội Phụ nữ Zahara còn lên kế hoạch chăm sóc cho những người lớn tuổi không có khả năng tự nấu nướng bằng cách mang thức ăn đến tận cửa nhà họ.

Đặc biệt, những người dân thị trấn Zahara còn trang trí hai chiếc ô tô với đèn và loa “để những đứa trẻ có thể ra ban công và vui đùa”, Thị trưởng Galván nói.

Khó khăn còn ở phía trước

Nền kinh tế của những thị trấn nhỏ giống như Zahara dựa vào các hộ kinh doanh gia đình và những người làm nghề tự do. Vì thế, Hội đồng thị trấn Zahara đã quyết định sử dụng nguồn quỹ dự phòng của thị trấn để hỗ trợ các hộ kinh doanh gia đình tại đây trong giai đoạn bùng phát dịch COVID-19.

Nếu không có những khoản hỗ trợ tài chính này, khoảng 19 nhà hàng và quán bar tại Zahara sẽ rơi vào cảnh phá sản. Đối với Thị trưởng Galván, đó cũng là giải pháp nhằm bảo vệ cộng đồng Zahara.

Mặc dù vậy, Zahara vẫn sẽ cần sự trợ giúp từ Chính phủ hoặc chính quyền địa phương nếu việc phong tỏa tiếp diễn. Giống như hàng triệu người Tây Ban Nha khác, Thị trưởng Galván thường xuyên theo dõi các bản tin về COVID-19 và hy vọng dịch bệnh sẽ sớm qua đi.

(theo baoquocte.vn)