Các loại vaccine phòng COVID-19 trên thế giới hiện nay được khuyến nghị tiêm cho người trên 18 tuổi. Hiện mới chỉ có vaccine Pfizer được cấp phép tiêm cho trẻ em 12 tuổi trở lên trong khi các vaccine khác chưa có thử nghiệm diện rộng với trẻ nhỏ.

Theo hãng tin CNN, vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em vẫn đang được thử nghiệm. Sau khi các công ty vaccine có kết quả thử nghiệm, họ sẽ gửi cho Cơ quan quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) chờ đánh giá và cấp phép. Hãng Moderna đang tiến hành thử nghiệm, chậm hơn Pfizer vài tháng. Còn Johnson & Johnson chưa có nhiều động tĩnh.

Chuyên gia giải thích lý do trẻ em Việt Nam chưa tiêm vaccine COVID-19  - Ảnh 3

Câu hỏi là vì sao thử nghiệm vaccine COVID-19 cho trẻ em lại kéo dài và mất thời gian như vậy?

Câu trả lời là do cơ chế sinh học. Trẻ em vẫn đang trong giai đoạn phát triển nên sẽ phản ứng khác người lớn. 

Theo tiến sĩ Versalovic, người đứng đầu nghiên cứu của Pfizer tại Bệnh viện Nhi đồng & Trung tâm Y tế ở Omaha: "Trẻ em không phải phiên bản thu nhỏ của người lớn, chúng là những cá thể hoàn toàn riêng biệt".

"Cơ thể trẻ em đang phát triển, sẽ phản ứng khác (khi tiêm vaccine). Chúng ta cần xử lý theo cách riêng", bà Versalovic nói thêm.

Khi thử nghiệm, các nhà khoa học sẽ dự đoán liều lượng nào mới an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch ở trẻ. Liều lượng và thời gian phụ thuộc vào từng độ tuổi.

Vì sao sản xuất vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em mất nhiều thời gian hơn người lớn - Ảnh 1

Hiện nay, muốn được FDA cấp phép, vaccine phải trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn 1 kiểm tra xem vaccine có an toàn trên những trẻ khỏe mạnh hay không. Giai đoạn 2 và 3 theo dõi xem liệu hệ miễn dịch của trẻ có đáp ứng với vaccine hay không.

Sau khi được cấp phép, vaccine sẽ được Hội đồng cố vấn về thực hành tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ xem xét và đưa ra khuyến nghị chính thức về việc bảo quản, sử dụng, phân phối. Giám đốc CDC sẽ xem xét và phê duyệt khuyến nghị này.

Trong thời gian chờ đợi vaccine COVID-19 cho trẻ em được cấp phép, người lớn có thể bảo vệ con em mình bằng cách tiêm phòng đầy đủ, đeo khẩu trang cho mình và con trẻ đồng thời giữ khoảng cách an toàn nơi công cộng.