Khoảng 10 năm về trước, người ta đều uống nước ngọt có gas đựng trong chai thuỷ tinh. Về sau, chai nhựa và lon nhôm chiếm ưu thế hơn hẳn bởi sự tiện lợi và an toàn. Thế nhưng, nhiều người “tinh miệng” vẫn nhận định rằng, đồ uống có gas phải đựng trong chai thuỷ tinh mới chuẩn vị.

Trong bài viết với tựa đề "3 lý do khiến soda ngon hơn khi đóng chai thủy tinh" đăng tải trên MyRecipes, tác giả Corey Williams đã dùng khoa học để chứng minh điều này.

Vì sao uống nước ngọt có gas trong chai thuỷ tinh là ngon nhất? 1

Vào năm 2013, Coca-cola từng đăng tải: "Người sành Coca-cola chắc chắn sẽ chọn chai thủy tinh..."

Chai thuỷ tinh bảo toàn lượng carbonate (gas)

Điều khiến Coca-cola, Pepsi, 7Up,... và rất nhiều loại nước ngọt có gas khác chinh phục được hàng tỷ người trên thế giới chính là vị gas “sảng khoái đến tê miệng”. Nếu chúng không còn gas thì sẽ chẳng khác gì thứ nước đường pha loãng được ướp lạnh.

Gas hay khí CO2 trong chai nhựa hay lon nhôm dễ “đào tẩu” ra ngoài hơn chai thuỷ tinh. Bởi vậy, nếu cùng một loại nước ngọt có gas được đóng gói cùng một ngày và chờ sau một thời gian mới uống thì vị ngon trong chai thuỷ tinh cầm chắc phần thắng.

Vì sao uống nước ngọt có gas trong chai thuỷ tinh là ngon nhất? 2

Chai thuỷ tinh không bị phản ứng hoá học

Mặt trong của lon nhôm thường được tráng một lớp polymer chứa BPA hoặc Bishphenol A có thể gây ra phản ứng hoá học với nước ngọt. Trong khi đó chai thuỷ tinh tuyệt đối không gây ra phản ứng nào nên vị của nó sẽ là chuẩn nhất.

Một phát ngôn viên của Coca-cola từng khẳng định với Bussiness Insider rằng, họ dùng cùng một công thức pha chế đối với tất cả các loại vỏ chai và hương vị của đồ uống sẽ ngon hơn khi ướp lạnh. Nhưng trên diễn đàn Reddit, nhiều người lại cho rằng Coca-cola đóng chai thuỷ tinh ở Mexico ngon hơn hẳn các loại Coca-cola đón lon hoặc chai nhựa ở Mỹ.

Vì sao uống nước ngọt có gas trong chai thuỷ tinh là ngon nhất? 3

Chúng ta không thể biết được các hãng nước ngọt sử dụng công thức gì hay họ có biến tấu khi đựng vào các loại bao bì khác nhau hay không. Nhưng vị giác của rất nhiều người cùng những dẫn chứng nói trên cũng phần nào giải thích được vì sao thứ đồ uống này lại ngon nhất khi uống trong chai thuỷ tinh.