Ngày 27/11, theo kết quả chính thức do QS công bố tại Hội thảo QS APPLE Conference 2019 tại Fukuoka, Nhật Bản, Việt Nam có 08 cơ sở giáo dục đại học nằm trong top 500 của bảng xếp hạng các trường đại học Châu Á của QS năm 2020. Toàn Châu Á hiện có 13.578 đại học và học viện.

8 trường gồm: Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Cần Thơ, Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân. Trong đó, Đại học Quốc gia TP.HCM được xếp thứ hạng 143, Đại học Quốc gia Hà Nội xếp thứ 147. So với bảng xếp hạng các trường đại học Châu Á của QS năm 2019 đã có thêm Trường Đại học Duy Tân là cơ sở giáo dục đại học tư thục mới phát triển ở Việt Nam.

Việt Nam có 8 trường vào top 500 đại học tốt nhất châu Á 1Vị trí của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và Đại học Quốc gia Hà Nội trên bảng xếp hạng Châu Á của QS năm 2019-2020

Tổ chức QS Asia xếp hạng các đại học dựa trên 10 tiêu chí với trọng số khác nhau, gồm: Danh tiếng về học thuật (30%); Khảo sát ý kiến nhà tuyển dụng về chất lượng sinh viên tốt nghiệp (20%); Tỉ lệ giảng viên/sinh viên (15%); Tỉ lệ đội ngũ giảng viên có trình độ tiến sĩ (5%); Tỉ số bài báo xuất bản trên giảng viên (10%); Trích dẫn mỗi bài nghiên cứu được công bố (10%); Tỉ lệ giảng viên quốc tế (2,5%); Tỉ lệ sinh viên quốc tế (2,5%); Trao đổi sinh viên trong nước (2,5%).

Trước đó, trong bảng xếp hạng đại học thế giới 2019 được QS World University Rankings (QS) của tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds của Anh công bố ngày 07/6/2018, lần đầu tiên Việt Nam có 02 đại diện nằm trong top 1.000 trường đại học tốt nhất thế giới là ĐHQG TP.HCM và ĐHQGHN.

Việt Nam có 8 trường vào top 500 đại học tốt nhất châu Á 2

Trao đổi về kết quả xếp hạng quốc tế của các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam trong những năm gần đây, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc cho biết, Bộ GDĐT chủ trương khuyến khích, tạo điều kiện để các trường đại học chủ động lựa chọn và tham gia các Bảng xếp hạng bởi các tổ chức xếp hạng đại học quốc tế có uy tín phù hợp với chiến lược phát triển của mình để qua đó đối sánh và nhận diện thương hiệu, đồng thời nhằm tăng vị thế và uy tín của các cơ sở GDĐH của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, cùng với sự nỗ lực của ngành Giáo dục trong việc đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục, cộng với những cố gắng của nhiều cơ sở GDĐH uy tín, thời gian tới việc có thêm nhiều cơ sở GDĐH của Việt Nam có tên và thứ hạng cao trong các bảng xếp hạng quốc tế uy tín là hoàn toàn khả thi.