Viết thư quốc tế là cuộc thi được Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tổ chức hằng năm cho thanh thiếu niên từ 9 -15 tuổi trên toàn thế giới.

Việt Nam đoạt giải Ba quốc tế cuộc thi viết thư UPU lần thứ 49 - năm 2020 1

Cuộc thi hướng tới việc giúp các thanh thiếu niên tiếp cận và nhận thức các vấn đề của xã hội, của thời đại và thể hiện suy nghĩ của mình với những vấn đề này; bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với xã hội, đất nước và thế giới. Cuộc thi cũng là dịp để các bạn thiếu nhi trau dồi tư duy và khả năng viết văn, là dịp hiểu biết thêm về vai trò của bưu chính trong đời sống xã hội.

Việt Nam đoạt giải Ba quốc tế cuộc thi viết thư UPU lần thứ 49 - năm 2020 2

Kết quả cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 - năm 2020 được công bố đúng dịp kỷ niệm Ngày Bưu chính thế giới 9/10.

Trên website của Liên minh Bưu chính Thế giới (upu.int), cơ quan bưu chính của Liên hợp quốc vừa cho biết, trong một buổi lễ ảo được tổ chức vào ngày 9/10 để kỷ niệm Ngày Bưu chính Thế giới, kết quả cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 – năm 2020 đã được công bố.

Theo đó, ông Bishar A. Hussein, Tổng Giám đốc UPU đã tuyên bố cô bạn Volga Valchkevich (11 tuổi) đến từ Belarus là người giành Huy chương Vàng (giải Nhất) trong cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay với bức thư chia sẻ những bài học mà cô đã học được từ người ông quá cố của mình. Huy chương Bạc (giải Nhì) thuộc về Jana Popovska (12 tuổi) đến từ Bắc Macedonia. Bạn Phan Hoàng Phương Nhi (học sinh trường Trường THCS Duy Tân, An Cựu, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã xuất sắc giành Huy chương Đồng (giải Ba) về cho đoàn Việt Nam.

Ông Bishar A. Hussein nhận xét, mỗi bức thư đều chứa đựng một tia sáng đổi mới và sáng tạo. Tia sáng đổi mới và sáng tạo đó tồn tại trong mỗi bạn nhỏ và cách các bạn quan sát thế giới. “Đó là một tia sáng thu hút chúng tôi lắng nghe và chú ý hơn. Những người chiến thắng cuộc thi viết thư năm nay cũng thế”, Giám đốc UPU chia sẻ.

Việt Nam đoạt giải Ba quốc tế cuộc thi viết thư UPU lần thứ 49 - năm 2020 3

Phan Hoàng Phương Nhi vừa mang về cho Việt Nam thêm một giải Ba cuộc thi viết thư quốc tế UPU.

Theo nhận xét của Ban Giám khảo, chủ nhân của bức thư đoạt giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư UPU lần thứ 49 đã đưa ra thông điệp bảo vệ môi trường, về sự thay đổi từ nhận thức đến hành động của một người phụ nữ giản dị làm một công việc giản dị. Thông qua bức thư, những việc tử tế được tôn vinh.

Hơn thế nữa, hình ảnh con người với những nét văn hóa đậm đà bản sắc Việt Nam cũng được giới thiệu tới bạn bè thế giới. Bức thư của Phan Hoàng Phương Nhi có cách thể hiện độc đáo, gần gũi như câu chuyện kể của một cô học trò hồn nhiên, chân thành và sâu sức.

Việt Nam đoạt giải Ba quốc tế cuộc thi viết thư UPU lần thứ 49 - năm 2020 4

Người "bạn thân” - báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng luôn đồng hành cùng Phương Nhi.

Sau lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 - năm 2020 tại Việt Nam, bức thư của Phan Hoàng Phương Nhi đang được Ban tổ chức quốc gia dịch ra tiếng Pháp và tiếng Anh gửi tới trụ sở Liên minh Bưu chính thế giới tại Bern, Thụy Sĩ để đại diện cho thiếu nhi Việt Nam dự thi quốc tế.

Cuộc thi năm nay - năm thứ 33, chương trình được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ GD&ĐT, TƯ. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, TCT Bưu điện Việt Nam và Báo TNTP&NĐ tổ chức tại Việt Nam có chủ đề: “Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống” (Write a message to an adult about the world we live in).

Với việc Phan Thị Phương Nhi giành giải Ba quốc tế cuộc thi viết thư UPU lần thứ 49, sau hơn 30 năm tổ chức cho học sinh cả nước tham gia, Việt Nam đã có 15 học sinh đoạt giải quốc tế cuộc thi viết thư quốc tế UPU, với 2 giải Nhất, 1 giải Nhì, 5 giải Ba và 7 giải Khuyến khích.

Trong đó, Hồ Thị Hiếu Hiền (Đà Nẵng) và Nguyễn Thị Thu Trang (Hải Dương) đã mang về cho Việt Nam 2 giải Nhất quốc tế vào năm 2009 và năm 2016.

Vào năm 2021, Liên minh Bưu chính thế giới sẽ kỷ niệm 50 năm cuộc thi Viết thư quốc tế và để đánh dấu dịp này, tổ chức này hy vọng sẽ tổ chức một lễ kỷ niệm đặc biệt để thúc đẩy cuộc thi và quan trọng hơn là thúc đẩy khả năng đọc viết của trẻ em thế giới. Ông Hussein – Giám đốc UPU mong muốn: "Sẽ thật tuyệt vời nếu năm tới, toàn bộ 192 quốc gia thành viên của chúng tôi đều tham gia."