Kỳ thi Toán học trẻ quốc tế IMC (International Mathematics Competition) là cuộc thi quốc tế thường niên được tổ chức dành cho học sinh trên toàn thế giới với hơn 40 nước thành viên. Đoàn Việt Nam tham gia IMC từ năm 2011 đến nay, lần lượt tại các quốc gia đăng cai là Indonesia, Đài Loan, Bulgaria, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan và Ấn Độ.

Việt Nam giành 3 HCV Toán học trẻ quốc tế 2017 (IMC) 1

Kỳ thi năm nay được tổ chức từ ngày 25/7/2017  đến ngày 31/7/2017 tại thành phố Lucknow (Ấn Độ) với 550 thí sinh đến từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ tranh tài ở 2 độ tuổi: dưới 14 tuổi (EMIC) và dưới 17 tuổi (IWYMIC). Mục tiêu của kỳ thi là tạo cơ hội học tập và trao đổi kinh nghiệm dạy và học Toán giữa các giáo viên, học sinh đến từ khắp các quốc gia trên thế giới.

Mỗi đội tham gia gồm tối đa 6 thành viên: đội trưởng, đội phó và 4 học sinh. Mỗi đội thi phải thực hiện hai phần thi bao gồm: phần thi cá nhân và phần thi đồng đội vào ngày 28/7. Ngoài các phần thi trên, các đội sẽ được tham gia các hoạt động của nơi tổ chức: puzzle challenge (27/7), tham quan dã ngoại, đêm giao lưu văn hóa giữa các quốc gia (29/7), ...

Năm 2017, được sự cho phép của Bộ Giáo dục Đào tạo, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội cử một đoàn gồm 8 Thầy Cô giáo và 24 học sinh đại diện cho học sinh cả nước tham dự.

Việt Nam giành 3 HCV Toán học trẻ quốc tế 2017 (IMC) 2

Đoàn Việt Nam được chia thành 6 đội gồm 4 đội EMIC và 2 đội IWYMIC. Phần thi đồng đội năm nay đoàn đạt được 6 cúp trong đó có 1 cúp vô địch của đội EMIC team C. Đặc biệt, năm nay lần đầu tiên đoàn Việt Nam chọn bạn Cao Thúy An tham dự đội nữ sinh Quốc tế đã đạt thành tích phần thi cá nhân cao nhất đội và cùng đội đạt cúp đồng đội; ngoài ra có 4 học sinh của Việt Nam được giành giải thưởng trong phần thi trò chơi trí tuệ (puzzle challenge).

Phần thi cá nhân, đoàn Việt Nam đạt 23 giải:

  1. Lứa tuổi EIMC giành 2 Huy chương Vàng (Cao Thúy An, Nguyễn Nhật Minh), 7 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng, 1 giải Khuyến Khích
  2. Lứa tuổi IWYMIC giành 1 Huy chương Vàng (Lê Trần Công Hưng), 3 Huy chương Bạc, 4 Huy chương Đồng

 Ngọc Hà (Tổng hợp)

Ảnh: Web trường THPT Amsterdam HN