Olympic quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn là cuộc thi dành cho các học sinh trung học của các quốc gia trên thế giới. Năm nay với sự tham gia của 42 đội tuyển đến từ các quốc gia trên thế giới. Mặc dù đây lần thứ 10 kỳ thi được tổ chức, nhưng đây là lần đầu tiên Việt Nam tham dự đấu trường này. Mục đích của kỳ thi này để thúc đẩy niềm đam mê thiên văn học ở các học sinh cũng như mang tới cơ hội tương tác với bạn bè quốc tế.

Thầy giáo Ngô Văn Chất - Trưởng đoàn đã đưa các bạn học sinh đại diện của Việt Nam dự kỳ thi Thiên văn học và Vật lý thiên văn tại Ấn Độ diễn ra từ ngày 8 đến 19/12. Đội tuyển gồm 5 thành viên: Nguyễn Tiến Nhân, Trần Quang Thành, Trần Đức Huy, Đỗ Lê Duy, Lê Hồng Long đều là học sinh lớp 11  của trường chuyên Hà Nội Amsterdam. 

Việt Nam giành HCB tại Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn 1

Đội tuyển Thiên văn học Việt Nam đã giành được 1 Huy chương Bạc và 4 giải khuyến khích cá nhân tại kỳ Olympic lần này.

Việt Nam giành HCB tại Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn 2

Một bạn học sinh Việt Nam tham gia bài thi lý thuyết tại kỳ thi.

Việt Nam giành HCB tại Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn 3

Một phần thi được sự chờ đợi nhất của các thí sinh là phần thi thực hành cùng các thiết bị kỹ thuật hiện đại.

Thiên văn học và Vật lí thiên văn là bộ môn vô cùng mới mẻ đối với học sinh của đoàn Việt Nam. Bắt đầu thành lập đội tuyển không lâu, trải qua 3 tháng các bạn học sinh trường Amster từ những bỡ ngỡ, khó khăn giờ đã khá tự tin chuẩn bị cho cuộc thi. Sân chơi mới mẻ này không thể làm khó các bạn học sinh có quyết tâm lớn cùng sự động viên, quan tâm, tạo điều kiện hết mức của các Lãnh đạo sở GD&ĐT cùng các thầy cô.

Lần tổ chức tiếp theo của Olympic quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn sẽ diễn ra tại Thái Lan. Hy vọng với bước đệm từ lần trải nghiệm đầu tiên, các bạn học sinh Việt Nam sẽ cố gắng phát huy hơn nữa trong kỳ thử thách tiếp theo ở xứ sở chùa vàng.

Ngọc Hà