Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã tìm đưa ra các phương pháp giải quyết khác nhau để phù hợp với tình hình thực tế của học sinh tại quốc gia mình. Trong đó không thể không kể đến Đức khi đi đầu trong việc áp dụng hình thức thi cử mới.

Cuộc thi Abitur được 16 bang trên cả nước tổ chức ngay tại sân trường, học sinh tham gia được kiểm tra sức khỏe và ngồi giãn cách để đảm bảo an toàn. Dù mắc phải rất nhiều lời phản đối từ phía học sinh, nhưng cuối cùng kỳ thi này cũng đã diễn ra một cách thuận lợi, nhận được lời của Bộ trưởng bộ Giáo dục Susanne Eisenmann.

Các bạn học sinh được kiểm tra sức khỏe và ngồi giãn cách để đảm bảo an toàn.
Các bạn học sinh được kiểm tra sức khỏe và ngồi giãn cách để đảm bảo an toàn.

Còn học sinh ở Hà Lan khi tham dự kỳ thi do nhà trường tổ chức được được phép thi lại nếu thi trượt. Có nhiều cơ hội hơn nên tỷ lệ sinh viên thi đậu cao gấp 5 lần so với các năm trước. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Chính phủ Hà Lan cho rằng học sinh đạt kết quả cao hơn do các em có nhiều thời gian ôn tập trong thời gian cách ly, phòng dịch.

Kỳ thi tại Hà Lan thật ưu ái phải không các bạn ?
Kỳ thi tại Hà Lan thật ưu ái phải không các bạn ?

Italy thì quyết định không tổ chức thi viết như truyền thống, học sinh, sinh viên sẽ làm bài thi vấn đáp tại những nơi rộng rãi như vườn cây, sân trường. Mỗi học sinh sẽ làm năm bài thi trong một ngày, mỗi bài kéo dài một giờ, thời gian nghỉ giữa mỗi môn là 15 phút. Sinh viên của Học viện Nông nghiệp Ciufelli còn được làm bài thi vấn đáp trong khuôn viên trường rộng 75 ha, ngồi đối diện với giáo viên, lần lượt trả lời từng câu hỏi do hội đồng thi đưa ra. Sinh viên Matteo Lenticchia, 19 tuổi, nói  rằng cách tổ chức thi độc đáo của trường đã giúp cậu thư giãn và hòa mình với thiên nhiên.

wc_3_2dep
Giới chức Pháp tuyên bố không tổ chức các kỳ thi tú tài để phòng, chống dịch Covid-19.

Thay vì việc giãn cách để tổ chức cuộc thi như Đức, giới chức Pháp lại tuyên bố không tổ chức kỳ thi tú tài để đảm bảo an toàn cho toàn bộ học sinh. Từ tháng 4/2020 học sinh sẽ được tính điểm trung bình dựa trên thành tích học tập của hai kỳ đầu tiên. Cũng chính vì thế mà các trường đại học phải tăng thêm 10.000 chỉ tiêu đầu vào do tỷ lệ học sinh trúng tuyển đại học tăng 7% so với năm 2019.

Một số quốc gia vẫn tổ chức thi như bình thường.
Một số quốc gia vẫn tổ chức thi như bình thường.

Tình hình dịch bệnh không quá nghiêm trọng như nhiều quốc gia khác, nên chính phủ Áo vẫn cho học sinh đi học bình thường để đảm bảo chất lượng giáo dục. Các em vẫn sẽ làm bài thi viết bắt buộc và có thể thi vấn đáp hoặc lấy điểm trung bình của bài thi viết, thi vấn đáp và điểm thành phần trong năm học để tính vào kết quả cuối cùng tùy yêu cầu của từng địa phương.