Nhạc sỹ - Nhà báo Phong Nhã (tên thật là Nguyễn Văn Tường) sinh ngày 4/4/1924 tại huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, ông không chỉ là tác giả của những bài hát thiếu nhi nổi tiếng đã in sâu vào biết bao thế hệ măng non đất nước như: “Kim Đồng”, “Hành khúc Đội TNTP Hồ Chí Minh”, “Đội ta lớn lên cùng đất nước”, “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên, nhi đồng”. Nhạc sĩ Phong Nhã cũng chính là Tổng Biên tập đầu tiên của Báo Thiếu niên Tiền phong.

Năm 1953, sau khi nhận nhiệm vụ từ đồng chí Nguyễn Lam (Bí thư Thứ nhất đầu tiên của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh), Nhà báo – nhạc sỹ Phong Nhã đã rất vui mừng. Nhiệm vụ này đã đánh thức trong ông niềm say mê viết báo cho tuổi thơ mà một thời ông đã theo đuổi. Từ 1954 - 1966, ông đã  lãnh đạo những người làm báo vượt qua những khó khăn ban đầu để xây dựng lên tờ báo Đội thân yêu của chúng ta.

Vĩnh biệt

Mỗi lần phóng viên Báo đến chơi, ông lại ngồi bồi hồi nhớ lại, kể lại cho những thế hệ sau của mình về lịch sử và quá trình xây dựng lên tờ Báo Đội vững mạnh cho đến ngày hôm nay.

Ông hoạt động âm nhạc quần chúng trong phong trào Hướng đạo sinh đầu những năm 40 của thế kỉ 20. Sau đó, Phong Nhã liên tục hoạt động âm nhạc thiếu nhi. Sáng tác đầu tay của ông là ca khúc "Nhanh bước nhanh nhi đồng", sau đó là ca khúc "Kim Đồng". Đến khi đã nổi tiếng rồi, những người bạn của ông là nhạc sĩ Văn Ký, Vũ Tự Lân mới truyền giảng cho ông những kiến thức âm nhạc mà họ học được.

Trong suốt sự nghiệp âm nhạc của mình, nhạc sĩ Phong Nhã đã sáng tác được trên 250 ca khúc, hầu hết các sáng tác của ông đều thể hiện sâu sắc tinh thần của thế hệ thiếu nhi Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua, nổi bật là những ca khúc như Nhanh bước nhanh nhi đồng, Kim Đồng, hay Anh còn sống mãi, Cùng nhau ta đi lên, Lê Văn Tám, Anh còn sống mãi, Đội ta lớn lên cùng đất nước, Làng em xanh tươi, Em yêu Đội nhi đồng, Bác sống đời đời, Hành khúc Đội, Tiếng hát trên sông Cửa Việt, Ngàn hoa việc tốt dâng Đảng quang vinh, Bài ca sum họp, Du ca mùa hè, Hát với Thăng Long - Hà Nội 2000...

Vĩnh biệt

Nhạc sĩ Phong Nhã

Đặc biệt, ca khúc nổi tiếng nhất, được nhiều người biết đến nhất là bài Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng ra đời vào năm 1945, thể hiện tình cảm kính yêu của thiếu nhi Việt Nam với Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng giai điệu và lời ca chân thành, giản dị, tha thiết...

Đáng chú ý, Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng là sáng tác thứ 3 của ông (sau Nhanh bước nhanh nhi đồng và Kim Đồng) và cũng là bài hát đưa ông bước chân chính thức vào lĩnh vực âm nhạc thiếu nhi mà sau này ông gắn bó cả đời mình.

Ngoài ra, bài Cùng nhau ta đi lên của ông viết năm 1950 cũng đã được chọn làm bài hát chính thức của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh với tên gọi quen thuộc Đội ca.

Năm 2000, trong cuộc bình chọn 50 ca khúc thiếu nhi hay thế kỉ 20 nhạc sĩ Phong Nhã đã có tới 4 ca khúc được bình chọn, đó là: Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng, Hành khúc Đội, Kim Đồng và Đội ta lớn lên cùng đất nước.

MV "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng"

Trong sự nghiệp viết nhạc của mình, nhạc sĩ Phong Nhã từng nhận được Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật ngay từ đợt 1 (năm 1996); Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ Thuật (năm 2001), Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng nhì, Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng nhất, Huy chương Vì sự nghiệp âm nhạc, Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng…

Lễ viếng Nhạc sỹ - Nhà báo Phong Nhã được diễn ra vào hồi 7 giờ 15 phút ngày 31 tháng 3 năm 2020 (tức ngày 8/3 âm lịch) tại Nhà tang lễ bệnh viện Thanh Nhàn, Quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

Lễ Truy điệu sẽ diễn ra vào hồi 9 giờ ngày 31 tháng 3 năm 2020. Thi hài ông sẽ được hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ Hà Nội, sau đó được đưa về an táng tại quê nhà, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.