Đây là giải thưởng dành cho các giáo viên, giảng viên có quốc tịch Việt Nam không quá 35 tuổi, đang làm công tác giảng dạy trong các trường, cơ sở giáo dục đào tạo, cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Cùng tham dự chương trình có bác Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; bác Cao Huy - Phó Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ; cô Ngô Thị Minh - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; anh Bùi Quang Huy - Bí thư TƯ Đoàn - Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam; anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư TƯ Đoàn - Chủ tịch Hội đồng Đội TƯ.

Vinh danh 99 nhà giáo trẻ tiêu biểu năm 2020 1

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Bí thư Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao Bằng khen cho các nhà giáo trẻ tiêu biểu

Phát biểu tại buổi lễ, anh Bùi Quang Huy - Bí thư T.Ư Đoàn - Chủ tịch T.Ư Hội sinh viên Việt Nam cho biết: "Giải thưởng Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp Trung ương là giải thưởng do Ban Bí thư T.Ư Đoàn trao tặng hàng năm vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Nhà giáo trẻ tiêu biểu là những cô giáo, thầy giáo đạt nhiều thành tích cao trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, dấn thân cống hiến cho xã hội và là tấm gương sáng cho học sinh, sinh viên".

Vinh danh 99 nhà giáo trẻ tiêu biểu năm 2020 2

Năm 2020 là năm thứ 2, T.Ư Đoàn tổ chức xét chọn và tuyên dương Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp Trung ương. Ban tổ chức đã nhận được 216 hồ sơ ứng viên nhà giáo trẻ tiêu biểu của 58/67 tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc gửi về. Các ứng viên được giới thiệu là những tấm gương điển hình tại mỗi tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc, đã được tuyên dương cấp tỉnh, trong đó nhiều thầy cô giáo công tác ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Từ 216 ứng viên, Ban tổ chức chọn ra 99  gương mặt xuất sắc nhất để tuyên dương.

Theo anh Bùi Quang Huy, những nhà giáo trẻ được tuyên dương năm 2020, bên cạnh thành tích xuất sắc về chuyên môn, có đạo đức và cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, mỗi thầy cô giáo được đều có những sáng kiến nổi bật trong quá trình giảng dạy, nghiên cứu khoa học cũng như ứng dụng phương pháp mới mang lại hiệu quả tốt cho học sinh, sinh viên trong quá trình học tập ở trường. Đó cũng là những tấm gương đầy nghị lực vươn lên, vượt qua những khó khăn, tiếp tục bám nghề và yêu nghề.

“Với vai trò là kỹ sư tâm hồn, các nhà giáo trẻ cần nhận thấy vai trò quan trọng của mình trong việc cùng với tổ chức Đoàn, Hội, Đội trong nhà trường thực hiện việc giáo dục tâm hồn đẹp, xây dựng đạo đức lối sống tốt cho học sinh, sinh viên để góp phần xây dựng môi trường học đường chất lượng, thân thiện, lành mạnh và trở thành các hình mẫu đẹp cho các thế hệ học sinh, sinh viên noi theo", anh Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao, biểu dương những đóng góp của các thầy, cô giáo và khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn xác định giáo dục - đào tạo là quốc sách hàng đầu; sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, của toàn dân; đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển, được ưu tiên đi trước trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Vinh danh 99 nhà giáo trẻ tiêu biểu năm 2020 3

Theo bác Trương Hòa Bình, 99 cá nhân được tuyên dương dịp này là những tấm gương sáng, đại diện cho hàng triệu giáo viên trẻ cả cả nước về tinh thần vượt khó, bản lĩnh vươn lên, đạt nhiều thành tích trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Hội, Đội.

Phó Thủ tướng mong muốn các thầy cô giáo tiếp tục học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ, có nhiều sản phẩm nghiên cứu khoa học, công bố khoa học trong và ngoài nước; chủ động vượt qua khó khăn, cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục, trồng người của Đảng, Nhà nước và của toàn dân tộc.

"Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tận tụy, tự học và sáng tạo, với sứ mệnh cao cả là truyền đạo lý làm người đến các thế hệ học trò. Hãy luôn dành tình yêu thương, truyền ngọn lửa khát khao tri thức, khoa học, tư duy sáng tạo cho các thế hệ học trò”, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhắn nhủ các nhà giáo trẻ.

Vinh danh 99 nhà giáo trẻ tiêu biểu năm 2020 4

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh tuyên dương các nhà giáo có thành tích nổi bật.