Dự buổi lễ có các đại biểu: bác Nguyễn Xuân Phúc - Thủ tướng Chính phủ; bác Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; bác Nguyễn Hồng Diên - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; bác Nguyễn Đắc Vinh - Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; bác Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương, các địa phương.

Trong năm vừa qua, 100% học sinh nằm trong 5 đội tuyển dự thi đều đoạt giải, với 9 Huy chương Vàng, 8 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng và 2 Bằng khen. Đặc biệt, tất cả các đoàn dự thi đều có thí sinh đoạt Huy chương Vàng.

Bằng những kết quả đáng tự hào trên, Bộ GD&ĐT đã tổ chức buổi tuyên dương đặc biệt những học sinh THPT đoạt giải Olympic quốc tế năm 2020.

Vinh danh  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao Huân chương Lao động cho các học sinh xuất sắc

Ngoài các hình thức khen thưởng cao quý của Nhà nước theo quy định cao hơn nhiều so với năm 2019, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quyết định tặng Bằng khen cho 7 tập thể và 22 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển chọn, bồi dưỡng, tổ chức học sinh các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế các môn học năm 2020; 20 học sinh trong số này cũng nhận được Bằng khen từ Ban Bí thư Trung ương Đoàn và các phần quà, học bổng từ ngân hàng Cổ phần thương mại Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ Trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao tinh thần vừa chống dịch COVID-19 vừa tổ chức dạy và học của các tập thể, cá nhân tham gia dự thi Olympic quốc tế.

Bộ trưởng cho hay, năm 2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, học sinh Việt Nam vẫn được tạo điều kiện để tham gia các kỳ thi Olympic khu vực, quốc tế.

Bên cạnh việc chỉ đạo các nhà trường thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa tổ chức dạy học theo phương châm "tạm dừng đến trường, không dừng học", Bộ Giáo dục&ĐT quyết định tiếp tục tổ chức tuyển chọn các đội tuyển tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế với phương án thi phù hợp và an toàn để học sinh Việt Nam vẫn được dự thi để khẳng định tài năng cùng bạn bè quốc tế.

 Vinh danh

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, những kết quả trên đã lan tỏa, hun đúc và nuôi dưỡng khát vọng của thế hệ trẻ Việt Nam trên con đường phát triển đất nước.

Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo chuẩn bị đầy đủ, nghiêm túc, tổ chức thi theo đúng quy định của Ban Tổ chức, các thí sinh dự thi được quản lý, theo dõi trực tuyến qua hệ thống camera với chế độ thời gian thực của Ban Tổ chức các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2020.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhìn nhận, kết quả này đã lan tỏa, hun đúc, nuôi dưỡng khát vọng của thế hệ trẻ Việt Nam trên con đường phát triển đất nước sánh vai với bạn bè quốc tế.

Bên cạnh việc học sinh Việt Nam dự thi đạt thành tích cao thì chúng ta cũng đã đăng cai và tổ chức thành công các kỳ Olympic khu vực và quốc tế.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh: "Để đạt được những thành tích trên, ngoài sự cố gắng của bản thân các bạn học sinh, chúng ta trân trọng cảm ơn và ghi nhận sự nỗ lực của các địa phương, các nhà trường; ghi nhận công lao của các thầy giáo, cô giáo, những người đã dành nhiều thời gian, tâm huyết cho công tác giảng dạy, tuyển chọn, tập huấn các đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế, cũng như công tác giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi trong cả nước.

Chúng ta trân trọng chúc mừng và gửi lời cảm ơn tới các bậc phụ huynh đã dày công dạy dỗ, quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các bạn được học tập, rèn luyện và phấn đấu vươn lên, giành được kết quả cao, mang lại vinh quang cho các bạn, cho gia đình và cho Tổ quốc".

Vinh danh

Thay mặt lãnh đạo Đảng Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi những tình cảm thân thiết, chúc mừng tốt đẹp nhất đến các thầy cô giáo, chúc mừng 20 bạn học sinh giỏi tiêu biểu đạt giải Olympic quốc tế có mặt trong buổi lễ.

Thủ tướng nhấn mạnh: Trong suốt chiều dài lịch sử ngàn năm văn hiến của dân tộc, dân tộc Việt Nam luôn thể hiện truyền thống hiếu học, trọng dụng nhân tài. Trong bất cứ vùng miền nào, bất cứ giai đoạn lịch sử nào của đất nước, chúng ta đều có nhiều dòng họ, nhiều gia đình khoa bảng, gia đình có con cái học giỏi và thành đạt nổi tiếng về sự hiếu học, làm rạng rỡ quê hương đất nước.

Sau 35 năm đổi mới, đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại và hội nhập quốc tế. Từ một nước nghèo kém phát triển, chúng ta đã trở thành một nước đang phát triển, có thu nhập trung bình, có vị thế và uy tín quốc tế ngày càng cao. Đạt được thành tựu đó không thể không nhắc tới dự đóng góp quan trọng của ngành Giáo dục nước nhà.

Đặc biệt, năm 2020, dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu nhưng các cháu học sinh Việt Nam vẫn tham dự các kì thi Olympic khu vực quốc tế theo hình thức trực tuyến và đều đạt được những thành tích đặc biệt xuất sắc. Trong đó đội tuyển Hóa học có 4/4 thí sinh đạt huy chương vàng, xếp thứ 2 thế giới. Các đoàn học sinh Việt Nam liên tục góp mặt trong tốp 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất, nhiều học sinh Việt Nam đạt kết quả cao nhất.

Thủ tướng cho rằng, kết quả xuất sắc này trước hết là sự nỗ lực của chính các cháu học sinh, dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo, sự quan tâm chăm lo động viên khích lệ kịp thời của các bậc phụ huynh, của các tổ chức đoàn thể đối với các cháu trong suốt quá trình học tập.

Vinh danh

Đây cũng là kết quả của sự đổi mới của ngành giáo dục trong công tác tuyển chọn bồi dưỡng các đội tuyển quốc gia tham gia các kì thi Olympic khu vực và quốc tế theo yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện GD&ĐT.