Theo Quyết định số 724/QĐ-UBND, ngày 29/3/2018 của UBND tỉnh do Phó Chủ tịch Vũ Việt Văn ký, năm học 2018-2019 sẽ thay đổi phương thức thi tuyển sinh vào lớp 10. Theo đó, học sinh sẽ làm 3 bài thi, gồm môn Toán, Văn và bài thi tổ hợp (từ 7 môn học, gồm tiếng Anh và một trong 2 tổ hợp Xã hội hoặc Tự nhiên).

Một trong những nội dung đáng chú ý là theo quyết định này , UBND tỉnh Vĩnh Phúc có nói rõ: Về tuyển sinh sẽ xét tuyển vào học ở cấp THPT, GDTX  bằng kết quả học tập ở cấp THCS đối với các học sinh đã tốt nghiệp cấp THCS  trong độ tuổi quy định thuộc các đội tuyển của tỉnh tham gia các cuộc thi, hội thi văn hóa, thể thao do Bộ GD&ĐT hoặc Bộ GD&ĐT phối hợp với các Bộ, ngành trung ương khác tổ chức trong học kỳ II năm học lớp 9.

Vĩnh Phúc thay đổi cách tuyển sinh vào lớp 10 THPT 1

Ảnh minh họa

Còn lại, các học sinh dự tuyển vào trường THPT công lập, THPT ngoài công lập hoặc dự tuyển vào chương trình GDTX cấp THPT phải dự thi một hội đồng so trường THPT tổ chức để lấy kết quả thi tuyển sinh.

Về môn thi: Học sinh thi vào trường THPT chuyên Vĩnh Phúc sẽ làm 4 bài thi: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh, môn chuyên. Học sinh thi vào các trường THPT còn lại phải thi 3 bài: Toán, Ngữ Văn và một bài thi tổ hợp gồm kiến thức 3 bộ môn: Tiếng Anh, một trong các môn Khoa học Tự nhiên (Vật Lý, Hóa học, Sinh học) và một trong các môn khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân).

Chia sẻ với PV báo điện tử Infonet, ông Trần Dũng Long – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc cho hay: “Trong trào lưu chung về đổi mới thi cử và hướng tới toàn diện hơn nên việc sử dụng bài thi tổ hợp trong thi tuyển lớp 10 đã được phổ biến ở nhiều hội nghị của ngành trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Tôi nghĩ rằng quyết định số 724/QĐ-UBND tỉnh Vĩnh Phúc trong đó có nói sử dụng bài thi tổ hợp trong thi tuyển THPT là không vội vàng vì trước đó đã có sự chuẩn bị”.

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa, hơn 10.000 học sinh lớp 9 sẽ thi tuyển vào lớp 10, từ ngày 5 đến 9/6/2018. Trong lúc Sở GD-ĐT chưa ban hành văn bản hướng dẫn thi tuyển sinh chính thức, nhiều người thêm hoang mang và lo lắng. Việc ra quyết định nêu rõ sử dụng bài thi tổ hợp trong tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 – 2019 vẫn đang khiến nhiều học sinh và phụ huynh trên địa bàn hoang mang vì chưa có sự chuẩn bị về tâm thế, kiến thức, dạng thức thi.

Tại Hà Nội, theo phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020 mà Sở GD&ĐT vừa công bố, thí sinh sẽ phải thi 3 bài là Toán, Ngữ văn và tổ hợp. Tổ hợp 1 gồm các môn Ngoại ngữ, Vật lý, Lịch sử và Giáo dục công dân. Tổ hợp 2 gồm các môn Ngoại ngữ, Địa lý, Hóa học và Sinh học. Hình thức thi này bắt đầu áp dụng vào năm 2019.

Kim Hiền ( tổng hợp )