Theo giáo sư Marc McKee từ ĐH Canada, "Mọi người cứ tưởng rằng vỏ trứng rất mỏng manh và dễ vỡ. Song trên thực tế, chúng cực kỳ cứng, thậm chí cứng hơn cả một số kim loại. Khi quan sát vỏ trứng ở cấp độ phân tử, chúng tôi đã hiểu được cách chúng hình thành và phân rã."

 - Ảnh 3

Giáo sư đã cùng các cộng sự nghiên cứu về vỏ trứng. Họ tập trung vào một loại protein mang tên osteopontin. Chất này phân bố trên khắp vỏ trứng và có vai trò quan trọng trong cấu trúc của các tầng vỏ. Giả thuyết được đặt ra, rằng osteopontin đứng đằng sau câu chuyện này.

Bằng kỹ thuật quan sát hiển vi kết hợp với lưỡi cắt chùm ion hội tụ, nhóm nghiên cứu đã có cái nhìn cận cảnh cấu trúc nano của vỏ trứng. Hóa ra, vỏ trứng mà chúng ta nhìn thấy hàng ngày được tạo nên bởi các miếng siêu nhỏ chứa khoáng chất canxi dưới dạng tinh thể. 

Các tầng vỏ khác nhau có cấu trúc nano khác nhau.
Các tầng vỏ khác nhau có cấu trúc nano khác nhau.

Ở tầng vỏ ngoài cùng, các miếng này nhỏ nhất và xếp khít nhau nhất. Càng vào sâu, các miếng càng lớn, đồng thời hàm lượng osteopontin trong toàn cấu trúc càng giảm.

Các nhà khoa học kết luận, osteopontin đóng vai trò như chất keo kết dính các miếng khoáng chất này. Osteopontin càng nhiều, cấu trúc càng kiên cố và càng khó bị phá vỡ.

Tầng vỏ trong cùng chứa ít osteopontin nhất nên dễ đập nhất. Càng ra ngoài, vỏ trứng càng chắc chắn. Đó là điều kiện để chim non thích nghi dần dần và chuẩn bị cho sự kiện chào đời của mình. 

Khi chim non đập tới tầng ngoài cùng, cấu trúc nano của tầng này sẽ bị phá vỡ. Lượng canxi được giải phóng sẽ khuếch tán vào bộ xương của chim.

 - Ảnh 3

Thật là kỳ diệu đúng không, vỏ trứng vừa phải cứng để bảo vệ chim non bên trong, vừa phải mềm để chim non không gặp khó khăn khi chào đời.