Sau khi tham khảo ý kiến của Bộ Y tế, ngày 19/10, Bộ GD&ĐT đã ban hành Công văn số 4726 về việc tổ chức hoạt động dạy và học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục, gửi tới UBND các tỉnh, thành phố.

Theo đó, Bộ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo, rà soát các điều kiện để tổ chức cho học sinh đến trường học trực tiếp. Việc tổ chức này phải đảm bảo an toàn tại các cơ sở giáo dục. Đối với cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên phục vụ, ưu tiên tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19. Những địa điểm được trưng dụng làm nơi cách ly tập trung cần lên phương án sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại.

Với 4 cấp độ dịch, các địa phương lên phương án tổ chức dạy học ra sao - Ảnh 1
Các cơ sở giáo dục cần đảm bảo an toàn phòng chống dịch trước khi đón học sinh quay trở lại trường.

Bộ GD&ĐT cũng nêu rõ trong văn bản, căn cứ theo phân loại đánh giá, xác định cấp độ dịch từng địa phương để quyết định hoạt động giảng dạy trực tiếp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên cho phù hợp. Quyết định này tuân thủ theo nguyên tắc khu vực nào kiểm soát được dịch sẽ cho học sinh đi học trở lại.

Trong đó, địa bàn thuộc cấp độ 1, 2 (nguy cơ thấp và trung bình) tiến hành tổ chức dạy học trực tiếp. Khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp sẵn sàng chuyển sang các hình thức khác. Địa bàn thuộc cấp độ 3 (nguy cơ cao) thực hiện dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến. Ưu tiên dạy trực tiếp đối với các lớp 1, 2, 6, 9 và 12, đảm bảo giãn cách phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất, đồng thời đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Riêng địa bàn thuộc cấp độ 4 (nguy cơ rất cao), Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương cho học sinh nghỉ học hoặc tổ chức dạy học trực tuyến, trên truyền hình hoặc giao bài tự học,...

Với 4 cấp độ dịch, các địa phương lên phương án tổ chức dạy học ra sao - Ảnh 2
Địa bàn thuộc cấp độ 1, 2 tiến hành tổ chức dạy học trực tiếp tại trường.

Ông Phạm Xuân Tiến - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội chia sẻ với Thanh Niên, sau khi có hướng dẫn của Bộ, Sở sẽ lên các phương án cho học sinh quay trở lại trường. Nơi nào an toàn sẽ cho học sinh nơi đó đến trường.

Tỉnh Hưng Yên tính đến thời điểm hiện tại, dù đợt dịch thứ 4 không có ca nhiễm và ổ bệnh nào trong cộng đồng nhưng Sở Y tế tỉnh vẫn đánh giá mức độ dịch toàn tỉnh ở cấp độ 2. Ngoài ra tỷ lệ tiêm vaccine của Hưng Yên còn thấp nên tỉnh vẫn chưa cho học sinh đi học trực tiếp từ đầu năm đến nay (trừ học sinh lớp 1).

Hiện nay, chỉ có 23 tỉnh, thành cho 100% học sinh đến trường là Hà Giang, Bình Định, Điện Biên, Bắc Giang, Cao Bằng, Hải Dương, Bắc Kạn, Lai Châu, Nam Định, Thái Bình, Hòa Bình, Ninh Bình, Bắc Ninh, Hải Phòng, Tuyên Quang, Yên Bái, Kon Tum, Phú Thọ, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Quảng Ninh, Thanh Hóa. Như vậy, nhiều địa phương có cấp dịch là 1 và 2 hiện vẫn chưa cho học sinh đi học trở lại.