Sau thông điệp 5K, mới đây Bộ Y tế tiếp tục gửi đến cộng đồng thông điệp 5T: Tuân thủ nghiêm 5K - Thực phẩm đủ tại nhà - Thầy, thuốc đến tận gia - Test Covid tất cả - Tiêm chủng tại phường/xã với các nội dung chính cần lưu ý như sau: 

Tuân thủ nghiêm 5K

Tuân thủ chính là từ khóa đầu và cũng là điều là cả xã hội cần chung tay thực hiện nhất trong bối cảnh hiện tại. 

Tuân thủ theo thông điệp 5K của bộ Y tế: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế để giữ an toàn cho mỗi người trước đại dịch.

Mỗi người dân cần thực hiện nghiêm giãn cách, "ai ở đâu ở đó"; Cách ly người với người, nhà với nhà, xã với xã; thực hiện nghiêm 5K khi phải ra khỏi nhà.

 - Ảnh 5

Thực phẩm đủ tại nhà

Cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm để người dân an tâm giãn cách tại nhà là một trong những thông điệp 5T bộ Y tế gửi đến mọi người dân. 

Đồng thời Bộ thực hiện đảm bảo an sinh xã hội tại nhà, đặc biệt quan tâm tới gia đình có F0, người có hoàn cảnh khó khăn, nhóm dễ bị tổn thương...

 - Ảnh 5

Thầy, thuốc đến tận gia

Bảo đảm mọi người dân được chăm sóc y tế. Tổ chức trạm y tế lưu động tại các xã/phường để người dân được tiếp cận dịch vụ y tế; tổ chức quản lý, chăm sóc người nhiễm tại các địa phương áp dụng cách ly, điều trị F0 tại nhà. Cung cấp túi thuốc cho người bệnh. Sơ cấp cứu ban đầu và phát thuốc điều trị bệnh mãn tính cho nhân dân.

 - Ảnh 5

Test Covid-19 tất cả

Trước khả năng dịch bùng phát  ngoài xã hội cao, Bộ Y tế thực hiện xét nghiệm toàn bộ người dân, đặc biệt là tại các địa bàn có nguy cơ lây nhiễm cao để sàng lọc, phát hiện sớm người nhiễm, hạn chế lây lan ra cộng đồng và tổ chức chăm sóc người nhiễm phù hợp. Ngoài ra Bộ cũng hướng dẫn người dân tự xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế hoặc đội ngũ tình nguyện.

 - Ảnh 5

Tiêm chủng ngay phường/xã

Với thông điệp tiêm chủng vaccine nhanh chóng, an toàn, Bộ Y tế đề nghị tổ chức ngay ở xã, phường, tại trạm y tế hoặc điểm tiêm lưu động, bố trí nhiều điểm tiêm để người dân trong các nhóm tiêm chủng được tiêm vaccine phòng Covid-19 sớm nhất, gần nhà nhất có thể.

 - Ảnh 5

Hy vọng với thông điệp mới và tinh thần tuân thủ, chiến đấu với dịch bệnh của tất cả người dân, dịch Covid -19 sẽ sớm được đẩy lùi.