Liên quan tới sự việc hơn 100 em học sinh trường Mầm non xã Hương Lung, (huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) nhập viện sau bữa ăn chiều tại trường, chiều ngày 23/11, trao đổi với phóng viên báo Thiếu Niên Tiền Phong một vị lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết, hiện tại sức khỏe của các em đã ổn định. Vị lãnh đạo cũng thông tin thêm, hiện mẫu thức ăn bánh dày, nước canh rau cải, thịt lợn đã được gửi đi xét nghiệm, trong vài ngày tới sẽ có kết quả.

benh vien da khoa cam khe

Bệnh viện Đa khoa Cẩm Khê nơi hơn 100 trẻ được người nhà đưa đến khám, điều trị

Cũng liên quan tới sự việc, trả lời báo chí bà Nông Thị Thắng - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra Chi cục đã lấy 11 mẫu thức ăn gửi đi xét nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia. Trong những mẫu này có ba mẫu bánh dày, ba mẫu rau canh cải, ba mẫu thịt lợn xay với lạc rang và hai mẫu chất nôn.

Kết quả cho thấy đã phát hiện độc tố tụ cầu, E.Coli, S.aureus. Trong đó, phát hiện trong ba mẫu bánh dày có nhiễm tụ cầu vàng; trong ba mẫu canh rau cải có hai mẫu phát hiện E.Coli.

Hiện, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đang tiếp tục thực hiện xác định chủng tụ cầu sinh độc tố và gen sinh độc tố phát hiện trong bánh dày.

Trước đó, ngày 16/11 sau bữa ăn bán trú tại trường mầm non Hương Lung (bữa phụ lúc 14h) đến khoảng 17h ngày 16/11, có 1 – 2 cháu đến trạm Y tế xã với biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy. Sau đó, khoảng 18h cùng ngày, hơn 100 cháu được gia đình đưa ra trạm Y tế xã cũng với các biểu hiện như trên.

Sau khi sự việc xảy ra, ngày 17/11 Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn số 5651/NĐ-ATTP gửi UBND tỉnh Phú Thọ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh yêu cầu làm rõ nguyên nhân vụ việc trên.

Sỹ Nguyễn