Theo  Pháp luật VN, mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành quận Hoàng Mai (Hà Nội) do ông Trần Quý Thái, Phó chủ tịch UBND quận Hoàng Mai dẫn đầu đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra vấn đề an toàn thực phẩm đột xuất tại 8 trường học trên địa bàn. Bất ngờ phát hiện mẫu rau mùng tơi của Trường mầm non Hoàng Liệt dương tính với thuốc bảo vệ thực vật.

Ông Trần Quý Thái - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, hoạt động diễn ra ngày 19/10 vừa qua, nằm trong kế hoạch của UBND quận Hoàng Mai và chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội. Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra đột xuất 8 bếp ăn của các trường học tại địa bàn.

"Mẫu rau dương tính với thuốc bảo vệ thực vật chỉ sau vài phút nhúng vào dung dịch ống thử trong bộ dụng cụ test nhanh của ngành y tế. Còn mẫu rau này nhiễm hóa chất gì, hàm lượng bao nhiêu, mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe nếu trẻ ăn vào hậu quả như thế nào... thì cần phải chờ kết quả xét nghiệm từ cơ quan y tế mới có thể kết luận", ông Thái cho hay.

Vụ rau

Công tác kiểm tra có sự hỗ trợ bằng các xe xét nghiệm của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội đi cùng. Xe xét nghiệm có thể xét nghiệm cả rau, thịt, giò chả... Nếu kiểm tra phát hiện sử dụng hóa chất thì sẽ phản ứng dương tính. Còn hàm lượng bao nhiêu phải qua các xét nghiệm để kết luận chính xác.

Theo báo cáo từ Phòng Kinh tế (quận Hoàng Mai)  đơn vị cung cấp thực phẩm cho trường Mầm non Hoàng Liệt chính là Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm Việt Nam.

Được biết, đơn vị này đã ký hợp đồng cung cấp rau, củ, quả với Công ty Cổ phần Công nghệ cao An Sinh (đặt trụ sở tại xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội).

Báo Lao động cho hay, theo dữ liệu ghi chép trên phiếu nhập kho ngày 19.10 cho thấy, rau mồng tơi cung cấp cho Trường Mầm non Hoàng Liệt với số lượng 15kg là thu mua của gia đình nông dân Nguyễn Văn Kháng (HTX Đặng Xá – Gia Lâm).

Thời điểm gần nhất mà hộ nông dân này dùng loại thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng cho ruộng rau mồng tơi với diện tích 240m2 là ngày 16.10.

Loại thuốc bảo vệ thực vật có tên Delfin – 32 WG. Đây là thuốc trừ sâu nhóm sinh học với công dụng trừ các loại sâu tơ, sâu khoang, sâu đo và nhiều loại sâu khác trên cải bắp, hành, mồng tơi…

Theo báo Thời đại, trước đó, trả lời qua điện thoại với PV, bà Trần Thị Thu Hằng - Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm Việt Nam, đơn vị cung cấp rau cho bếp ăn trường mầm non này khẳng định, khu vực trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap ở xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm.

"Tại đây, người nông dân ghi chép sổ theo dõi đầy đủ theo đúng quy trình và có đủ các loại giấy tờ liên quan. Hiện tại, nhà trường cũng đã có văn bản trả lời để phụ huynh yên tâm. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã báo cáo việc này tới Cơ quan An ninh nông nghiệp (PA81 - Công an TP Hà Nội)", bà Hằng cho hay.

Khi được hỏi về loại thuốc bảo vệ thực vật được phát hiện khi test nhanh, bà Hằng nói: "Chị còn lên Cục bảo vệ thực vật để hỏi, người ta bảo về hỏi người làm đó ấy, chất đó là chất gì, có rất nhiều chất. Chị đã xuống với những người nông dân, họ có nói đêm 18/10, cơn mưa rất to, mà nó mang rất nhiều chất độc hại trong không khí, nó rơi xuống rau, thì nó gây ảnh hưởng. Khi test nếu là người có tâm, thì người ta rất thận trọng nếu làm 1 mẫu có nghi ngờ, mời cơ quan chức năng đến đại diện làm 3 mẫu, sẽ khách quan hơn".

Báo Giáo dục & Thời đại cho hay, cán bộ Phòng Y tế, Phòng Kinh tế và cơ quan chuyên môn của quận Hoàng Mai cũng đã tiến hành lấy mẫu tại công ty cung cấp để kiểm tra vào ngày 21/10. Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm Việt Nam chuyên cung cấp thực phẩm cho Trường mầm non Hoàng Liệt đã được UBND quận Hoàng Mai thẩm định tư cách pháp nhân.

UBND quận Hoàng Mai đã đưa mẫu rau đi xét nghiệm chuyên sâu, nếu kết quả xét nghiệm cho thấy dư lượng thuốc bảo vệ thực vật này vượt ngưỡng cho phép và gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng thì những đơn vị có liên quan sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, cho đến nay, đã hơn 10 ngày trôi qua quận Hoàng Mai vẫn chưa có kết luận gì về sự việc trên ở trường Mầm non Hoàng Liệt.

Để tránh gây hoang mang trong dư luận phụ huynh, học sinh  chúng tôi đã cố nhiều lần liên lạc  với Hiệu trưởng trường Mầm non Hoàng Liệt là bà Nguyễn Thị Hồng Nga nhưng bà Nga không trả lời. Tương tự, liên lạc với  phòng Y tế quận Hoàng Mai để tìm hiểu rõ hơn về vụ việc, chúng tôi cũng chỉ nhận được câu từ chối ...

Được biết, Quận Hoàng Mai hiện có khoảng 30.000 học sinh ăn trưa bán trú tại các trường nên công tác kiểm tra được làm thường xuyên. Trường Mầm non Hoàng Liệt có hơn 1.000 học sinh đang theo học và được ăn bán trú tại trường. Việc thanh kiểm tra đột xuất là việc làm thường xuyên của quận để đảm bảo cho học sinh có một bữa ăn sạch và chất lượng.

Duy Minh (tổng hợp)