Stephen Ritz, thầy giáo ở quận Bronx (New York, Mỹ) đã trải qua điều tồi tệ nhất trong cuộc sống khi một trong những người con của ông qua đời. Bi kịch cá nhân ảnh hưởng lớn đến thầy Stephen, nhưng không khiến thầy gục ngã.

Sau chuyện buồn của gia đình, thầy quyết định dốc hết năng lượng để giúp đỡ trẻ em bất hạnh trong khu vực. Thầy bắt đầu giảng dạy ở một trường học mà tỷ lệ học sinh tốt nghiệp chỉ là 17%, số còn lại thất bại trong kỳ thi và buông xuôi trong cuộc sống. Câu chuyện đầy cảm hứng về thầy giáo Stephen được Bright Side chia sẻ ngày 5/10.

Vườn rau trong lớp của thầy giáo Mỹ tạo cảm hứng cho học sinh 1

Những trẻ em ở quận Bronx phải đối mặt với vấn đề thiếu thực phẩm. 

Bronx là khu vực đáng lo ngại về vấn đề bạo lực và nghèo đói, thậm chí được mệnh danh là "sa mạc thực phẩm". Cư dân không có cơ hội mua được thực phẩm lành mạnh. Họ thường chỉ mua những đồ ăn giá rẻ hoặc thức ăn nhanh từ các cửa hàng nhỏ. 99% học sinh của Stephen phải nhận những bữa ăn miễn phí từ nhà trường.

Đồ ăn chất lượng kém, ngoài việc gây ra bệnh về thể chất còn dẫn đến các vấn đề tâm lý, đặc biệt là khi trẻ em không thể biết bữa ăn tiếp theo sẽ đến từ đâu. 70% trẻ em bị suy nhược do không được cung cấp đủ dinh dưỡng phù hợp từ khi còn trong bụng mẹ.

Thầy Stephen đã nảy ra ý tưởng bắt đầu từ khi ông được tặng hộp củ hoa thủy tiên. Ông giấu chúng đằng sau bộ tản nhiệt trong lớp học vì lo rằng học sinh sẽ phát hiện và dùng để ném nhau. Những củ hoa thủy tiên dần dần nở ra những bông hoa đẹp, gây ấn tượng mạnh mẽ với học sinh của Stephen.

Thầy Stephen tự nhủ những học sinh này đặc biệt yêu thích hoa thủy tiên, do vậy cũng có thể thích thú với những loài cây khác. Thầy muốn trồng rau ngay trong lớp học để học sinh không chỉ ngắm mà còn có thể ăn được.

Vườn rau trong lớp của thầy giáo Mỹ tạo cảm hứng cho học sinh 2

Từ khi phát triển vườn rau trong lớp, học sinh của thầy Stephen chăm đến lớp hơn. 

Quỹ từ thiện mang tên Green Bronx Machine ra đời theo cách như vậy. Tổ chức này dạy cho trẻ em và thanh thiếu niên những điều cơ bản về thực phẩm lành mạnh, mang đến cho các bạn ấy cơ hội tạo ra một vườn rau trong lớp. Mỗi bạn đều là một người làm vườn.

Hiện nay, nhờ vào tổ chức này, hàng loạt vườn trường và nhà kính đã được thiết lập không chỉ ở quận Bronx mà còn ở khu vực khác trong thành phố New York, thậm chí trên phạm vi nước Mỹ. Ăn uống lành mạnh giúp các bạn tập trung tốt hơn, thể hiện bản thân nhiều hơn tại trường học.

Ở lớp thầy Stephen, tỷ lệ tham dự lớp học của học sinh từ 40% tăng lên 93%, tất cả các bạn đều vượt qua kỳ thi một cách suôn sẻ.

Vườn rau trong lớp của thầy giáo Mỹ tạo cảm hứng cho học sinh 3

Thầy Stephen Ritz với "bức tường xanh" gồm nhiều loại rau ngay trong lớp học của mình. 

Thầy Stephen nhấn mạnh: "Còn gì tốt hơn việc giúp học sinh quan tâm đến vấn đề thực phẩm, tự trồng rau, chăm sóc khu vườn của mình ngay trong lớp học, sau đó còn có thể mang thành phẩm về cho những bữa ăn gia đình?".

Theo VnExpress