Tổng Giám đốc WHO, Tiến sĩ Adhanom Ghebreyesus cho biết thời thơ ấu là một thời kỳ phát triển nhanh chóng, đặt nền móng cho việc xây dựng lối sống lành mạnh, tăng cường sức khỏe.

Hội đồng chuyên gia của WHO đã đưa ra những hướng dẫn về hoạt động thể chất, ngủ đủ giấc cho trẻ em dưới 5 tuổi để phát triển khỏe mạnh nhất. Họ đã đánh giá tác động xấu khi các bạn nhỏ ngủ không đủ giấc và dành quá nhiều thời gian xem màn hình TV hoặc bị gò bó trên ghế hoặc xe đẩy. Bên cạnh đó họ cũng đưa ra những bằng chứng chứng minh lợi ích với sức khỏe khi chăm chỉ hoạt động thể chất.

Tiến sĩ Fiona Bull, quản lý chương trình giám sát và dân số cho biết, cải thiện hoạt động thể chất, tăng thời gian vận động và đảm bảo chất lượng  giấc ngủ ở các bạn nhỏ sẽ cải thiện sức khỏe, tinh thần và, đồng thời giúp ngăn ngừa béo phì ở trẻ em và các bệnh liên quan.

Hiện tại,  có hơn 23% người trưởng thành và 80% thanh thiếu niên không hoạt động thể chất đầy đủ. Nếu hoạt động thể chất lành mạnh, tự tạo thói quen ngủ đủ giấc trong từ khi còn nhỏ thì tới lúc trưởng thành chúng ta vẫn có thể giữ được sức khỏe tốt.  

Tiến sĩ Juana Willumsen, cho biết bệnh béo phì liên quan mật thiết tới mức độ hoạt động thể chất ở trẻ em. Những gì chúng ta thực sự cần làm là cho trẻ em được vui chơi như đọc, kể chuyện, hát, câu đố.

Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa các khuyến nghị cho trẻ em theo từng lứa tuổi:

Trẻ sơ sinh (dưới 1 tuổi) nên: Hoạt động thể chất nhiều lần trong ngày bằng nhiều cách khác nhau. WHO khuyến khích người lớn cần đọc chuyện, cho các bạn nhỏ xem tranh…

Trẻ 1-2 tuổi nên: Dành ít nhất 180 phút cho nhiều loại hoạt động thể chất ở bất kỳ cường độ nào, bao gồm cả hoạt động thể chất cường độ trung bình đến mạnh mẽ, trải đều trong suốt cả ngày; càng nhiều càng tốt. Không bị gò bó quá 1 giờ mỗi lần ngồi trên xe đẩy, ghế cao hoặc địu trên lưng người lớn.
Đối với trẻ em 1 tuổi, không nên dành nhiều thời gian cho việc xem tivi, chơi game, xem video… Đối với trẻ em 2 tuổi cần tăng cường vận động, tham gia đọc và kể chuyện với người chăm sóc.

Trẻ 3-4 tuổi nên: Dành ít nhất 180 phút cho các hoạt động thể chất ở bất kỳ cường độ nào, trong đó ít nhất 60 phút là hoạt động thể chất cường độ trung bình đến mạnh mẽ, trải đều trong ngày; càng nhiều càng tốt.