Khoảng 2,7 triệu người nhiễm sốt xuất huyết trong 10 tháng đầu năm, trong đó có 1.206 người chết - là mức cao nhất ghi nhận được trong lịch sử khu vực này.

5 quốc gia có số người nhiễm sốt xuất huyết cao nhất thế giới trong năm nay đều là các nước Mỹ Latinh, đứng đầu là Brazil với hơn 2 triệu trường hợp, tiếp đó lần lượt là Mexico với gần 214.000 trường hợp; Nicaragua với 157.500 trường hợp; Colombia với 106.000 trường hợp và Honduras với 96.400 trường hợp.

WHO cảnh báo các đợt bùng phát dịch sốt xuất huyết đã tăng đáng kể trên toàn thế giới trong vài thập kỷ qua và hiện đây là bệnh truyền nhiễm qua muỗi có tốc độ lây lan cao nhất thế giới. Hiện tại, sốt xuất huyết đã có mặt tại 128 quốc gia và có thể tác động tới 96 triệu người.

Phó Tổng Giám đốc WHO, Tiến sĩ Soumya Swaminathan thừa nhận: Bất chấp những nỗ lực của tổ chức này, các biện pháp hiện tại nhằm kiểm soát dịch bệnh sốt xuất huyết tỏ ra không đủ hiệu quả, buộc WHO phải tìm kiếm những chiến lược mới.

Một trong những chiến lược đang được xem xét là kỹ thuật làm vô sinh loài muỗi truyền nhiễm sốt xuất huyết, Aedes Aegypti, bằng tia phóng xạ. Đây là kỹ thuật được Bộ Nông nghiệp Mỹ phát triển đầu tiên nhằm kiểm soát một số loài sâu bệnh làm hại cây trồng và vật nuôi.

Các bệnh truyền nhiễm qua muỗi, trong đó có sốt rét, sốt xuất huyết, zika, chikungunya và sốt vàng, chiếm tới 17% các ca bệnh truyền nhiễm trên toàn cầu và cướp đi sinh mạng của khoảng 700.000 người mỗi năm - theo thống kê của WHO.

Theo VTV.vn