Vào ngày 13/7, FIFA đã xác nhận vòng chung kết World Cup 2022 sẽ diễn ra từ ngày 21/11 đến ngày 18/12. Như vậy, giải bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ ghi một dấu mốc mới trong lịch sử bởi lần đầu tiên nó diễn ra vào mùa đông.

Theo đó, Qatar là nước chủ nhà trong mùa World Cup tới nhưng mùa hè ở đây không hề thích hợp cho một trận tranh tài nơi sân cỏ. Với nhiệt độ trung bình lên tới 42 độ C, các cầu thủ sẽ không có đủ sức khoẻ để thi đấu. Nhưng vào thời điểm cuối năm, nhiệt độ lại rất mát mẻ, chỉ khoảng 24 độ C.

Tiếp đó, World Cup 2022 cũng chỉ kéo dài 28 ngày thay vì 32 ngày như thường lệ. Trận chung kết sẽ diễn ra vào đúng ngày Quốc khánh của nước chủ nhà Qatar.

Tuy nhiên, các giải cấp câu lạc bộ ở châu Âu lại diễn ra vào tháng 11, 12 nên việc thay đổi lịch đấu này lại ảnh hưởng tới các đội bóng. Vì vậy, FIFA đã thuyết phục các nhà tổ chức của các giải đấu ở châu Âu thay đổi cho phù hợp. Cụ thể, Cup FA ở Anh sẽ bỏ luật đá lại ở các trận hoà, Cup Liên đoàn Anh rút gọn còn một trận, một số trận giao hữu quốc tế cũng được giản lược đi.

Huệ Anh