Cô Li Yuling, chủ của một quán cafe nhỏ gần trường trung học, đã dành hơn một tháng để xây dựng tòa tháp sách bên cạnh cầu thang lên tầng hai của cửa hàng mình. Cô hy vọng những người vào quán nhìn thấy tháp sách này sẽ hiểu được con cái họ đang phải chịu áp lực học tập lớn như thế nào.

"Tôi và nhân viên đã dựng tòa tháp này với khoảng 10.000 cuốn sách, tất cả đều là tài liệu giảng dạy, sách hướng dẫn cũ. Tôi muốn nói với cha mẹ học sinh đang theo học tại trường trung học rằng không nên đặt quá nhiều áp lực lên việc học tập của con", cô Li chia sẻ thêm.

Xây tháp sách khồng lồ nhằm giảm áp lực học tập cho trẻ em 1

Tòa tháp sách được dựng từ 10.000 cuốn sách cũ.

Tòa tháp có đường kính 2 mét và cao 6 mét. Đỉnh tháp lên tới trần tầng hai của quán cafe. Tháp có một cánh cửa ở phía dưới và nhiều lỗ xen kẽ ở giữa để mọi người nhìn được vào bên trong. Cô Li Yuling đã bỏ ra hơn 30.000 nhân dân tệ (4.330$) để mua lại những cuốn sách này từ cửa hàng sách cũ gần quán.

Cô Li cho biết dự định mở quán cafe và lên ý tưởng xây tháp sách từ năm 2015 khi thấy con trai phải đến các lớp học ngoại khóa quá nhiều để cải thiện điểm số và phục vụ cho kỳ thi vào trường trung học danh tiếng. 

"Tôi đã rất lo lắng về thành tích học tập và sự phát triển lành mạnh của con trai nói riêng cũng như của trẻ em nói chung. Tôi thực sự mong muốn con không phải học tập quá nhiều và có thời gian để ra ngoài vui chơi cùng bạn bè trang lứa", cô Li nói.

Cô Zhang, phụ huynh của một bạn học sinh lớp 11, hoàn toàn đồng ý với suy nghĩ này nhưng không cho rằng áp lực học tập của các con có thể giảm đi nhanh chóng. "Tất cả cha mẹ ở Trung Quốc đều muốn con mình được học môi trường tốt từ tiểu học đến đại học vì điều này ảnh hưởng đến tương lai và hạnh phúc của chính các bạn ấy. Vì vậy, họ thường chấp nhận việc con mình chịu áp lực học tập lớn", cô Zhang nói. 

Xây tháp sách khồng lồ nhằm giảm áp lực học tập cho trẻ em 2

Feng Yingchun, chuyên gia tâm lý của Trung Quốc, cho rằng việc phải chịu quá nhiều áp lực học tập khiến cuộc sống bình thường của nhiều học sinh không được ổn định. Các bậc cha mẹ cũng cần đề cao cảnh giác với những vấn đề về tâm lý của trẻ em phát sinh từ mọi áp lực học tập ở trường lớp.

Loan Vũ (Tổng hợp)

Theo VnExpress, China Daily