Những ngày gần đây, người hâm mộ bóng đá Việt Nam và thế giới được sống trong không khí cuồng nhiệt từ các trận cầu của EURO 2021, vòng loại World Cup 2022,... Nhiều người không ngại thức đêm để xem bóng đá và cổ vũ hết mình cho đội bóng yêu thích của mình. 

Câu hỏi đặt ra là, vì sao bóng đá lại khiến người ta cuồng nhiệt đến thế? Các nhà khoa học đã nhanh chóng "vào cuộc", tìm ra những loại ích tuyệt vời của xem bóng đá.

Xem bóng đá có gì hay mà người người nhà nhà đều cuồng nhiệt thế? - Ảnh 5

Khi bạn ủng hộ một đội bóng hết mình, đó không chỉ là tinh thần thể thao...

Mà hơn thế, việc ủng hộ nhiệt tình một đội bóng sẽ góp phần xây dựng nên các mối quan hệ, kết nối những người cùng đam mê với nhau.

Giáo sư Daniel Wann đến từ Đại học Murray State (Mỹ) - nhà tiên phong trong môn tâm lí thể thao cho rằng, khi người ta càng cuồng nhiệt với một đội bóng thì sức khỏe tinh thần cũng khá lên.

Dựa trên nhiều khảo sát với các fan thể thao trong vòng 2 thập kỉ ở Mỹ, giáo sư Wann nghĩ, ta có thể chia họ thành 2 nhóm khác nhau dựa trên mức độ đam mê:

- Nhóm fan "cứng" (highly identified): những người không bỏ sót bất kì trận đấu quan trọng nào.

- Nhóm fan "qua đường" (weakly identified): theo dõi các đội chơi với thái độ ung dung, trung lập hơn.

Xem bóng đá có gì hay mà người người nhà nhà đều cuồng nhiệt thế? - Ảnh 3
Sự thay đổi cảm xúc của cổ động viên Thụy Sĩ trong trận đấu gặp Pháp tại EURO 2021
Tình bạn này rất đặc biệt. Một khi đã hình thành, nó sẽ đóng vai trò quan trọng và tích cực trong đời sống của những người hâm mộ.So sánh 2 nhóm trên, giáo sư Wann dễ nhận thấy nhóm fan cứng có sự kết nối, tương tác với nhau rất mạnh mẽ. Từ đó hình thành sự gắn bó bền chặt với bạn bè trong fandom (cộng đồng những người hâm mộ).

Ví dụ như họ sẽ cùng nhau mặc đồng phục cổ vũ, trao đổi hàng ngày về các hoạt động của đội bóng, kéo nhau đến sân vận động hay quảng trường, cùng nhau hò hét, chia sẻ niềm hạnh phúc và cả nỗi thất vọng, nuối tiếc...

Trong một môi trường như thế, sự kết nối là rất cao - điều không phải lúc nào chúng ta cũng có thể tìm thấy trong cuộc sống thường ngày.

Xem bóng đá có gì hay mà người người nhà nhà đều cuồng nhiệt thế? - Ảnh 4

"Hạnh phúc trào dâng" khi ủng hộ đội tuyển quốc gia

Ủng hộ đội tuyển quốc gia còn không chỉ tinh thần thể thao, đó chính là tinh thần dân tộc. Chẳng đâu xa, như vòng loại thứ hai World Cup khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam thi đấu và nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của CĐV trong nước và CĐV Việt Nam ở nước ngoài. 

Suốt những ngày đội tuyển thi đấu, tập luyện, tin tức và hình ảnh được chúng ta "săn lùng" mỗi ngày, đủ thấy sự quan tâm và tinh thần cổ vũ của hội CĐV nhiệt thành thế nào.

Xem bóng đá có gì hay mà người người nhà nhà đều cuồng nhiệt thế? - Ảnh 1
Độ cuồng nhiệt của các CĐV Việt Nam khi cổ vũ đội tuyển quốc gia thi đấu

Trong quyển sách "How Soccer Explains The World", tác giả Franklin Foer cũng cho rằng, tinh thần dân tộc gợi lên từ cộng đồng người hâm mộ sẽ đóng vai trò tích cực đối với xã hội. Ông nói: "Bản năng của con người là luôn muốn thuộc về một nhóm nhất định. Đó là một bản năng tất yếu.

Ngày xưa, con người muốn thuộc về một bộ lạc hay gia đình. Ngày nay, chúng ta - nhất là những người xa quê - vẫn luôn muốn tìm thấy sự thân thuộc nơi đồng bào của mình".

Vậy là chúng ta có thể điểm lại các lợi ích của việc xem bóng đá như: gợi lên tinh thần thể thao, gắn kết với những người cùng đam mê, và đôi khi còn có tinh thần dân tộc khi xem đội tuyển quốc gia thi đấu.