Xem tivi cùng bố mẹ tác động tích cực đến khả năng học của trẻ

Vũ Hồng Loan
Theo một nghiên cứu mới từ Đại học Công nghệ Texas (Mỹ) thì việc xem tivi một mình hay cùng với bố mẹ sẽ ảnh hưởng khác nhau đến khả năng học tập của trẻ em.

Những nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Texas (Texas Tech University) muốn tìm hiểu về thay đổi sinh lý xảy ra khi trẻ xem tivi và sự có mặt của bố mẹ sẽ tác động như thế nào đến quá trình này.

Họ làm bài kiểm tra nhịp tim và phản xạ da nhằm đo độ kích thích khi xem chương trình truyền hình "Man Vs. Wild" (Con người đối mặt tự nhiên). Trẻ em tham gia nghiên cứu có độ tuổi dưới 12, xem cùng bố mẹ và xem một mình. 

Trẻ em bị kích thích và ham khám phá hơn nếu xem tivi cùng bố mẹ.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy nhịp tim giảm đáng kể và phản xạ da tăng lên khi trẻ có bố hoặc mẹ ngồi cùng. Nhà nghiên cứu Eric Rasmussen giải thích, điều đó có nghĩa là não bộ đang nói với cơ thể, "hãy sẵn sàng tập trung nào" và toàn bộ cơ thể của trẻ thực sự chú ý hơn khi xem tivi. Ông chỉ ra rằng trẻ bị kích thích và quan tâm nhiều hơn tới nội dung trong chương trình. 

Các nhà nghiên cứu kết luận sự tham gia của bố mẹ vào các hoạt động đơn giản như xem tivi tác động rất nhiều đến sự phát triển của trẻ, trong đó có khả năng tiếp thu học tập và cách ứng xử thực tế. 

Theo một báo cáo của Bộ Giáo dục Mỹ, thế hệ trẻ ngày nay có khoảng thời gian tập trung ngắn và thiếu động lực học tập do tiếp xúc liên tục với các phương tiện truyền thông và thiết bị điện tử.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất từ Đại học Công nghệ Texas cho thấy phụ huynh có thể giúp đảo ngược xu thế này. Thay vì cấm đoán, họ có thể khiến trẻ tận dụng lợi thế của phương tiện truyền thông thông qua việc lựa chọn chương trình phù hợp và cùng xem với con.

Điều quan trọng là bố mẹ cần phải biết con đang chơi gì, xem gì và giới hạn thời gian cho con để không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng các nhiệm vụ khác. Các nhà khoa học Mỹ tại Viện nghiên cứu bệnh trẻ em của Mỹ đã đưa ra quy tắc 2:2. Trẻ dưới 2 tuổi, tuyệt đối không xem tivi hay chơi các game trên điện thoại, truyền hình. Trẻ từ hai tuổi trở lên, thời gian dành tối đa cho tivi hay game là 2 tiếng mỗi ngày.

Qua tivi và game, trẻ có thể phát triển khả năng tư duy, khả năng học ngoại ngữ và biết thêm một số kiến thức. Nhiều bố mẹ cũng có thể lấy việc chơi game hay xem tivi làm phần thưởng để khuyến khích trẻ làm tốt một việc gì đó.

Loan Vũ

(Tổng hợp)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Xem tivi cùng bố mẹ tác động tích cực đến khả năng học của trẻ tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Những thành tựu từ nỗ lực giảm nghèo bền vững

Xóa đói, giảm nghèo là mục tiêu xuyên suốt, quan trọng hàng đầu của Đảng và Nhà nước ta trong quá trình xây dựng đất nước. Quan điểm, chủ trương của Đảng về xóa đói giảm nghèo đã được thể hiện trong Văn kiện Đại hội Đảng qua nhiều thời kỳ, ngày càng sâu rộng, toàn diện hơn.