Xóa 334.234 căn nhà dột, nhà tạm

TP
Báo cáo kết quả công tác Mặt trận năm 2025, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã dành 24.762 tỷ đồng hỗ trợ xóa nhà dột, nhà tạm.

Theo đó, năm 2025, trong bối cảnh sắp xếp tổ chức bộ máy, khối lượng công việc lớn, MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên đã chủ động, quyết liệt, linh hoạt và bám sát sự lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tập trung triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đã xác định và các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh từ yêu cầu thực tiễn, coi trọng thực chất, hiệu quả, với những kết quả, điểm nhấn nổi bật.

Trong đó, các phong trào thi đua, các cuộc vận động tiếp tục nhận được sự quan tâm tích cực của toàn hệ thống chính trị, sự hưởng ứng tham gia của mọi tầng lớp nhân dân với nhiều mô hình, cách làm rất sáng tạo, có sức lan tỏa và hiệu quả.

Đặc biệt, đã phối hợp vận động xây dựng được 334.234 căn nhà, trị giá gần 24.762 tỷ đồng, góp phần thực hiện thắng lợi Phong trào thi đua "Cả nước chung tay xoá nhà tạm, nhà dột nát trong phạm vi cả nước" trong năm 2025; điểm nhấn nổi bật là cả nước đã hoàn thành chương trình trước thời hạn 5 năm, 4 tháng so với mục tiêu đặt ra tại Nghị quyết Trung ương khóa XIII về xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước.

Trong năm 2025, MTTQ Việt Nam các cấp đã quan tâm đến việc xóa nhà dột, nhà tạm cho người dân.
Trong năm 2025, MTTQ Việt Nam các cấp đã quan tâm đến việc xóa nhà dột, nhà tạm cho người dân.

Công tác cứu trợ xã hội, hỗ trợ đồng bào và các địa phương bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ được triển khai nhanh, kịp thời, huy động được sức mạnh to lớn của đông đảo các tầng lớp nhân dân, toàn hệ thống chính trị và sự ủng hộ của nhiều cơ quan, tổ chức và bạn bè quốc tế. Trong năm 2025, Đoàn Chủ tịch đã 2 lần ra lời kêu gọi ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa bão và lũ lụt gây ra.

Toàn hệ thống đã vận động ủng hộ trên 3.900 tỉ đồng; tiếp nhận qua Ban Vận động cứu trợ Trung ương là 1.380 tỷ đồng; đã phân bổ 10 đợt với kinh phí với trên 833 tỷ đồng, số còn lại sẽ tiếp tục phân bổ tại dịp Tết Nguyên đán năm 2026.

MTTQ Việt Nam đã tích cực vận đồng hỗ trợ người dân chịu thiệt hại do mưa lũ.
MTTQ Việt Nam đã tích cực vận đồng hỗ trợ người dân chịu thiệt hại do mưa bão.

Việc triển khai xây dựng khu dân cư đoàn kết, ấm no, hạnh phúc bước đầu nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các ngành, các địa phương và thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là tại địa bàn cơ sở. Công tác phối hợp với Chính phủ, Quốc hội, các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương và các địa phương ngày càng hiệu quả. Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tiếp tục làm tốt vai trò chủ trì, phối hợp và thống nhất hành động với các tổ chức thành viên trong triển khai các nội dung, nhiệm vụ; khơi dậy và phát huy tinh thần tự chủ động, sáng tạo gắn với tình hình thực tế, điều kiện, thế mạnh, văn hóa, phong tục, tập quán của các địa phương, vùng miền.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Xóa 334.234 căn nhà dột, nhà tạm tại chuyên mục Nhịp cầu yêu thương của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Nhịp cầu yêu thương khác

Quảng Ngãi tạo sinh kế bền vững cho đồng bào vùng biên

Xã Dục Nông, địa bàn biên giới của Quảng Ngãi, được thành lập trên cơ sở sáp nhập ba xã Đăk Nông, Đăk Dục và Đăk Ang thuộc huyện Ngọc Hồi của tỉnh Kon Tum cũ. Với hơn 80% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, sinh kế chủ yếu dựa vào nông nghiệp, đời sống của người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021–2025, nhiều hộ dân đã từng bước ổn định sinh kế, vươn lên thoát nghèo.

Đội ngũ cơ sở – “mắt xích” quyết định hiệu quả chính sách giảm nghèo

Thực tiễn triển khai cho thấy, bên cạnh cơ chế, nguồn lực và chính sách, năng lực của đội ngũ cán bộ chuyên trách và cộng tác viên làm công tác giảm nghèo ở cơ sở giữ vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần quyết định hiệu quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững. Tại phường Hương Trà (TP Huế), những người làm công tác giảm nghèo đang lặng lẽ trở thành “cầu nối” đưa chính sách đến từng hộ dân, từng tổ dân phố.

Từ đàn ong mật đến sinh kế bền vững ở vùng quê Hà Tĩnh

Từ một hộ cận nghèo, không có nghề nghiệp ổn định, thu nhập chủ yếu dựa vào chăn nuôi nhỏ lẻ và lao động thời vụ, gia đình ông Nguyễn Thái Tuyển ở xã Kỳ Lạc, tỉnh Hà Tĩnh đã từng bước vươn lên ổn định kinh tế nhờ mô hình nuôi ong lấy mật. Câu chuyện của ông Tuyển cho thấy, khi được hỗ trợ đúng hướng, những mô hình sản xuất phù hợp hoàn toàn có thể trở thành sinh kế bền vững, giúp người dân thoát nghèo lâu dài.

Học bổng “Nâng bước em tới trường”

Tiếp nối những hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn hướng về cộng đồng, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây (Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh) vừa tổ chức Lễ trao học bổng trong khuôn khổ Dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” do Bộ Quốc phòng phát động. Đây là hoạt động thiết thực nhằm sẻ chia khó khăn, tiếp sức cho học sinh nghèo hiếu học ở khu vực biên giới.

Truyền thông cơ sở giúp Linh Sơn (Thanh Hóa) giảm nghèo

Xác định giảm nghèo về thông tin là một nhiệm vụ chiến lược trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, xã Linh Sơn (Thanh Hóa) đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giúp người dân tiếp cận thông tin thiết yếu, nhất là đối với hộ nghèo, cận nghèo và các hộ mới thoát nghèo.