Đã 9 ngày trôi qua, sau thảm họa kép sóng thần và động đất tấn công hòn đảo Sulawesi, Indonesia. Thời điểm hiện tại, số người thương vong đã lên tới 1.763 người. Giới chức địa phương đang nỗ lực khắc phục hậu quả, nhưng đâu đó vẫn luôn xuất hiện những hoàn cảnh đáng thương.

Nhiều bạn nhỏ như Syafad (6 tuổi) và Rafad (8 tuổi) phải cầm biển hiệu tự chế, những thùng các tông để xin thức ăn và vật phẩm thiết yếu.

Cậu bé Syafad mặc chiếc áo phông vàng đi bộ ra đường cao tốc chính rồi cầm chiếc biển hiệu cầu cứu những chiếc xe đi qua và nói "cứu cháu". Những dòng chữ nguệch ngoạc nhưng chứa trong đó là sự khẩn thiết: "Sự giúp đỡ nhỏ nhoi của bạn có thể giúp chúng tôi".

Rafad được sự đồng ý của cha mẹ và chia sẻ với báo chí rằng: "Nhà mình và mọi đồ chơi đều bị hỏng. Mình không thể đến trường đi học và không biết ngày nào có thể đi học lại. Mọi người đã cho mình chút thức ăn và đồ uống".

Trên khắp hòn đảo Palu, ước tính có khoảng 160.000 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn, 66.000 ngôi nhà bị hư hại và vẫn còn 5.000 người hiện đang mất tích.

Sau thảm họa, hàng ngàn người đang sống tại các khu trú ẩn trong điều kiện thiếu thốn, nghèo nàn.

Một số bạn nhỏ khác đã trở thành mồ côi sau khi cơn sóng thần đã cướp đi cha mẹ. Hiện tại, nhiều bạn đang bơ vơ, tuyệt vọng, chỉ còn cách mạo hiểm mạng sống, đứng ở giữa đường mong nhận được sự cứu trợ.

Công tác viện trợ tốn nhiều thời gian bởi hầu hết các tuyến đường đều bị ngăn cản, phá hủy sau thảm họa. Vì thế những người dân ở Palu gặp khó trong việc nhận cứu trợ nhân đạo. Họ đang rất cần thuốc men, thực phẩm, nước sạch và nhà vệ sinh an toàn.

Đã có gần 1000 nhân viên của Hội Chữ thập đỏ được huy động để tham gia vào chiến dịch cứu trợ ở Donggala.