Sau khi nói chuyện với các gia đình tại một trung tâm trú nạn của thành phố Beira, tổ chức Save the Children (Cứu trợ trẻ em) cho biết "những nhu cầu cấp thiết cũng như để phục vụ cho lâu dài của trẻ em ngày càng tăng lên sau khi cơn bão đi qua”.

Siêu bão lịch sử Idai đổ bộ nửa đêm ngày 15 tháng 3, với những trận cuồng phong mang sức gió 175km/h kéo theo và mưa lớn đã để lại hậu quả hết sức nặng nề cho hai quốc gia Mozambique và Malawi.

Xót xa những bức tranh không màu của các bạn nhỏ sau siêu bão Idai 1

Hình ảnh một nơi trú nạn tập trung tại một trường cấp 2 của những người bị ảnh hưởng bởi cơn bão. (Ảnh : CNN)

Trong cuộc điều tra tâm lý trẻ em, tổ chức Save the Children đã nhờ các bạn nhỏ vẽ tranh về quê nhà của mình trước và sau cơn bão và mô tả những gì đã chứng kiến. Trong các bức tranh ấy, hiện lên rõ nét là những hình ảnh tàn khốc, người lớn và trẻ em khóc và mọi thứ ngập chìm trong nước lũ. Tổ chức từ thiện này chỉ lưu lại một phần tên của những bạn tham gia nghiên cứu này.

Tham gia vào nghiên cứu, bạn nam 10 tuổi tên Faizal đã vẽ hai bức tranh về ngôi nhà của mình trước và sau khi Cơn bão Idai càn quét và xóa sổ mọi thứ. Bức vẽ của Faizal cho thấy sự khác biệt rõ rệt ở nơi bạn từng sống trước và sau cơn bão.

Trước cơn bão, cậu bạn đã thoải mái chơi đùa bên ngoài nhà, nhưng sau đó - cậu đã vẽ lên bức tranh không màu xám xịt, có chăng chỉ còn màu đỏ thương tâm, với những bạn nhỏ đang khóc gọi mẹ "mama" và một người dường như bị thương nghiêm trọng bởi một tấm tôn.

 Xót xa những bức tranh không màu của các bạn nhỏ sau siêu bão Idai 2

Bức tranh của Faizal mô tả nơi mình sinh sống sau khi Cơn bão Idai tàn phá.

"Nhiều bạn mà chúng tôi đã gặp và trò chuyện, cha mẹ hoặc anh chị em của các bạn đều đã bị lũ cuốn trôi hoặc thảm cảnh nhà cửa sụp đổ đã xảy ra trước mắt các bạn ấy", cô Maria Waade, chuyên gia hỗ trợ tâm lý cho biết.

"Một bạn gái đã kể về lần cuối  nhìn thấy mẹ là khi chính mẹ là người đẩy bạn ấy lên mái nhà để đảm bảo an toàn. Có rất nhiều câu chuyện tương tự và nghiên cứu cho thấy ngoài việc xây dựng lại nhà cửa và ổn định cuộc sống, cần tập trung vào việc giúp các bạn nhỏ và gia đình nhận được sự hỗ trợ cả về sức khỏe tinh thần, điều vô cùng cần thiết để họ có thể vực dậy sau cú sốc lớn này", cô nói thêm.

Bạn Ines, mười một tuổi đã vẽ một bức tranh về những người thiệt mạng trôi cùng những thân cây gãy. "Nếu mọi người không nắm tay nhau, họ sẽ rơi xuống nước. Mình đã suýt ngã xuống đầm, sau đó dì túm lấy mình.", bạn sợ hãi kể lại.


Xót xa những bức tranh không màu của các bạn nhỏ sau siêu bão Idai 3

Bức tranh của bạn Ines

Một số phụ huynh cho biết, từ sau cơn bão các bạn nhỏ có nhiều dấu hiệu căng thẳng tâm lý nghiêm trọng, một số trở nên hung hăng và một số thì tỏ ra sợ hãi trước mọi thứ.

"Kể từ cơn bão, các con tôi đã thay đổi. Đôi khi chúng dễ dàng tức giận, đôi khi lại lo sợ hỏi làm thế nào chúng ta sẽ về lại nhà của mình.", cô Regina, 29 tuổi nói về năm đứa con của cô.

Xót xa những bức tranh không màu của các bạn nhỏ sau siêu bão Idai 4

Cô Regina cùng con gái của mình, bạn Erica.

Các con của cô Regina đã may mắn chạy thoát và tới trú một nhà thờ khi trận lũ bắt đầu. Sau đó tất cả nhà cửa của gia đình cô đã bị quét sạch bởi nước lũ.

Xót xa những bức tranh không màu của các bạn nhỏ sau siêu bão Idai 5

Cơn bão Idai: Mozambique và Malawi trên con đường dài gian nan để phục hồi.

Cứu trợ hàng triệu bạn nhỏ và cả rất nhiều người ảnh hưởng bởi siêu bão hiện sống tạm bợ trong lều, trường học hoặc khu định cư tạm thời với nguồn cung nước sạch và điều kiện vệ sinh cực kỳ hạn chế là cả một quá trình đầy gian nan. Các cơ quan viện trợ báo cáo rằng sau siêu bão Idai, 90% thành phố Beira đã bị hủy hoại, cơ sở hạ tầng viễn thông của thành phố cũng hoàn toàn bị xóa sổ.

Lũ lụt đã kéo nguy cơ dịch bệnh truyền nhiễm tăng lên mức báo động cần sự vào cuộc của các tổ chức để ngăn chặn. Số ca nhiễm sốt rét đã tăng lên đột biến, theo Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Đầu tháng 4, Tổ chức Y tế Thế giới đã báo cáo rằng họ ước tính tổng chi phí cho các hoạt động cứu trợ y tế ở nước này trong ba tháng tới là hơn 40 triệu đô la (gần 1 nghìn tỷ đồng).