Đầu tháng 3, Nguyễn Hà Vi (19 tuổi, Hà Tĩnh) nhận được thư từ Đại học Stanford. Cô bạn chưa vội đọc thư ngay vì nghĩ là thư báo trượt hoặc yêu cầu bổ sung tài liệu. Phải đến mấy hôm sau, Vi mới mở mail ra với tâm trạng không hồi hộp cũng không mong chờ hay sợ sẽ thất vọng.

Hà Vi chia sẻ, thấy dòng chữ "chúc mừng" đã trúng tuyển Đại học Stanford cùng học bổng 7,3 tỷ đồng, cô bạn giật mình và không tin vào mắt mình. Lúc đó đã là nửa đêm nên không biết nói với ai ngoài mẹ và bạn thân. Cả đêm, Vi vừa ngủ vừa cười.

Nguyễn Hà Vi không tin vào mắt mình khi thấy dòng chữ "chúc mừng" đã trúng tuyển vào Đại học Stanford cùng học bổng 7,3 tỷ đồng.

Được biết, Nguyễn Hà Vi là cựu học sinh chuyên Anh, trường THPT chuyên Hà Tĩnh. Cô bạn bắt đầu săn học bổng từ năm lớp 11 nhưng mọi việc không được thuận lợi. Vi ứng tuyển học bổng UWC (United World Colleges) nhưng không được nhận.

Chính thất bại đầu đời này đã giúp nữ sinh tự nhìn nhận lại bản thân xem có đang nghiêm túc với hành trình mình đã chọn không. Nó cũng là động lực thôi thúc cô bạn muốn đi, cống hiến hết mức có thể.

Bắt đầu từ con số 0 cũng không có sự giúp đỡ từ bất cứ ai nên Hà Vi nỗ lực gấp 10, 20 lần. Nhiều người còn hoài nghi, cho rằng cô bạn đang mơ mộng nhưng Vi chấp nhận tất cả. Đây là con đường mình đã lựa chọn nên dù có phải hy sinh thời gian, công sức thì Vi vẫn làm.

Mọi nỗ lực không được như kỳ vọng khi năm đầu tiên, Hà Vi chỉ trúng tuyển vào một số trường với mức hỗ trợ rất ít. Quyết định dành thêm một năm nữa và bắt đầu lại từ đầu. Trong một năm đó, nữ sinh này tập trung ôn thi chuẩn hóa, tham gia một vài cuộc thi quy mô quốc gia, quốc tế.

Hà Vi không đặt nặng vào vấn đề xếp hạng của trường mà chỉ chú trọng sự phù hợp, khả năng hòa nhập nếu trúng tuyển.

Hà Vi còn trở thành thực tập sinh, nghiên cứu sinh và tình nguyện viên tại các tổ chức giáo dục, tâm lý, xã hội trong và ngoài nước. Đồng thời, thực hiện các dự án xã hội cá nhân về phụ nữ, trẻ em và giáo dục. Chia sẻ về lý do chọn Mỹ là điểm dừng chân, vì với Vi, cô thích học rộng trước khi học sâu và hệ thống giáo dục khai phóng ở Mỹ nổi tiếng với mô hình giáo dục này.

Nộp đơn ứng tuyển vào 23 trường và con đường hướng tới giáo dục Mỹ cũng thuận lợi hơn khi cô bạn nhận được học bổng Trí Việt 2020 (học bổng tư vấn vào đại học Mỹ của APUS do những người đi trước ở Mỹ tổ chức). Bên cạnh đó, trong quá trình làm hồ sơ, Hà Vi nhận được sự giúp đỡ từ một số người đang học tập, làm việc tại Mỹ. Nhờ thế mà cô bạn thành công chinh phục Đại học Stanford - ngôi trường hàng đầu thế giới.

Quá trình làm hồ sơ, Nguyễn Hà Vi không đặt nặng vấn đề xếp hạng của các trường mà chỉ chú trọng sự phù hợp, khả năng hòa nhập nếu trúng tuyển. Stanford không phải là mục tiêu trọng tâm nhưng vì thích trường và hệ thống bài luận của trường nên đã ứng tuyển.

Bài luận của cô bạn tập trung nói về giáo dục, phụ nữ và những trăn trở về thứ gọi là quy chuẩn của xã hội, cách mọi người đang bị bó hẹp trong giới hạn. Trong đó, Vi cũng viết về cách bản thân mình nhìn nhận về cuộc sống cùng với mối quan hệ giữa người với người qua các thời kỳ.

Cô bạn từng nhận hơn 20 lá thư từ chối từ các trường , hơn 20 email không nhận thực tập từ các tổ chức.

Và kết quả từ Đại học Stanford giúp cô bạn nhẹ nhõm hơn vì những nỗ lực bao năm qua không uổng phí. Nguyễn Hà Vi tâm sự, những gì mọi người nhìn thấy là lá thư gọi nhập học nhưng những gì em và người thân thấy trong hơn một năm qua là hơn 20 lá thư từ chối từ các trường, hơn 20 email báo "không thể nhận vào thực tập" từ nhiều tổ chức khác nhau.

Nguyễn Hà Vi hy vọng mọi người hiểu giáo dục là chuyện cả đời. Học không chỉ bao gồm những giờ cày cuốc trên lớp, ở lò luyện thi hay những đêm không ngủ ôn bài. Học là việc mình hiểu và yêu lấy thế giới xung quanh, học cách yêu thương mọi người, tôn trọng sự khác biệt và vượt qua khủng hoảng, định kiến.