Cậu bé có tên là Alex, 6 tuổi, ở thành phố New York đã viết một lá thư sau khi xem bức ảnh về người bạn nhỏ ở Syria Omran Daqneesh với gương mặt thất thần và bết máu do bị trúng bom. 

Cậu bé Alex, người viết thư cho Tổng thống Obama. Ảnh: White House.

Trong bức thư viết tay gửi tới Nhà Trắng, Alex xin Tổng thống Obama đến đón Omran và đưa cậu bé Syria về nhà mình, nơi "con sẽ đợi mọi người với cờ, hoa và bóng bay". Theo lời Alex, gia đình cậu sẽ cho bé Omran một gia đình và còn đề nghị làm anh của Omran. Alex cho biết bản thân sẽ dạy Omran nói tiếng Anh, đạp xe đạp còn chị gái Catherine thì chia sẻ đồ chơi với cậu bé Syria.

Cậu bé Omran Daqneesh ngồi đờ đẫn trên xe cứu thương sau khi được giải cứu từ ngôi nhà sập ở Aleppo, Syria. Ảnh: AMC.

Trong buổi diễn thuyết tại Liên Hiệp Quốc, ông Obama đã đọc to bức thư của Alex trước khi chiếu đoạn video quay cảnh Alex tự mình đọc bức thư trên Facebook.

Trong thông điệp của mình, Tổng thống Obama kêu gọi mọi người đọc bức thư để "hiểu tại sao tôi quyết định chia sẻ điều này với thế giới".

"Đây là những lời của một cậu bé 6 tuổi, một đứa trẻ chưa học được cách hoài nghi hay sợ hãi người khác vì xuất thân, vẻ ngoài hay cách họ cầu nguyện. Chúng ta nên giống như Alex và tưởng tượng xem thế giới sẽ thế nào" – trích lời ông Obama.

Lá thư tay Alex gửi tổng thống Mỹ. Ảnh: BBC.

Trang Facebook của Tổng thống Obama còn chia sẻ đoạn clip cậu bé đọc nội dung bức thư, trong đó Alex mong mỏi được mời cậu bé Omra tới sống cùng gia đình mình, và mong rằng ngài Obama "lái xe đưa cậu ấy đến", để cậu bé có thể cùng tận hưởng cuộc sống của những em bé cùng trang lứa ở Mỹ như "những thành viên" trong một gia đình.

Người xem không khỏi xúc động trước tình cảm vô cùng chân thật, ngây thơ và giản đơn của cậu bé con. Cậu sẵn sàng coi mình là "anh trai" của Omran, giới thiệu cậu với bạn học và cùng em gái mình sẽ giúp Omran chơi thật thoải mái.

Ảnh: CNN.

Kết thúc dòng trạng thái, Tổng thống Obama hi vọng rằng: "Chúng ta có thể làm được nhiều hơn thế. Hãy tưởng tượng nếu như tất cả chúng ta đều hành động… Bao nhiêu khổ đau sẽ được san sẻ và bao nhiêu cuộc sống được cứu vớt!".

Tổng thống Mỹ lên tiếng kêu gọi các quốc gia phát triển hành động nhiều hơn để giúp người tị nạn trong cuộc khủng hoảng ở Syria. Vào tháng 8, Nhà Trắng cho biết Mỹ đã nhận khoảng 10.000 người tị nạn Syria trong năm nay. Theo lời ông Obama, họ có kế hoạch nhận thêm 110.000 người trong năm 2017.

Thời điểm bức thư được đăng trên Facebook, nó nhận được hơn 100.000 lượt "thích" và được chia sẻ hơn 60.000 lần.

Rất nhiều người dùng mạng đã lên tiếng ca ngợi lòng trắc ẩn của Alex. Một người viết: "Một đứa trẻ 6 tuổi có lòng nhân đạo, tình yêu và thấu hiểu hơn cả nhiều người trưởng thành. Cha mẹ cậu bé hẳn sẽ rất hãnh diện và tôi biết rằng thế giới sẽ nhận được nhiều điều tuyệt vời khác từ Alex".

Alex tự đọc thư của mình. Nguồn: YouTube.

Loan Vũ

(Tổng hợp)