Hiện tính năng SOS đã được triển khai cho gần 20 tỉnh tại Việt Nam. Trong đó có 9 tỉnh chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các cơn bão trong tháng 10 gồm Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận; các tỉnh chịu tác động của hoàn lưu bão gây mưa như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và 3 tỉnh có nguy cơ sạt lở do mưa lớn là Đắk Lắk, Gia Lai và KonTum.

Zalo ra mắt tính năng mới “SOS” giúp người dùng vùng bão lũ tìm kiếm nhanh sự giúp đỡ 1

Tính năng SOS trên Zalo. Nguồn: Zalo

Đối với tài khoản của những người dùng ở vùng thiên tai, ngay phần giao diện của cửa sổ nhắn tin Zalo, có thể dễ dàng tìm thấy khung cửa sổ của tính năng "SOS". Tại đây, người dân có 2 lựa chọn:

1. "Tôi cần giúp đỡ”: Người dùng Zalo sẽ cung cấp vị trí chính xác hiện tại, và điền các thông tin cơ bản như họ tên, số điện thoại, và các ghi chú thêm (nếu có). Sau đó, Zalo sẽ chia sẻ thông báo lên cửa sổ “Nhật Ký” để bạn bè, người thân trên Zalo dễ dàng theo dõi và liên hệ với bạn.

2. Tôi an toàn: Chức năng này giúp người dân trong vùng lũ thông báo, cập nhật trạng thái an toàn của mình cho mọi người theo dõi trên Zalo. Song song đó, Zalo cũng phối hợp với Tổng cục phòng chống thiên tai, và chính quyền địa phương các tỉnh miền Trung liên tục cập nhật thông tin về tình hình thời tiết, các biện pháp ứng phó với bão lũ và các chỉ dẫn của chính quyền nhằm giảm thiểu thiệt hại do bão gây ra.

Zalo đồng thời phối hợp với tổng cục Phòng chống thiên tai và chính quyền địa phương các tỉnh miền Trung để liên tục cập nhật thông tin về tình hình thời tiết, các biện pháp ứng phó với bão lũ và chỉ dẫn của chính quyền nhằm giảm thiểu thiệt hại do bão, lũ.

Cơn bão số 9 tại Việt Nam được trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đánh giá là cơn bão lớn và mạnh nhất từ đầu năm, nhiều khả năng mạnh nhất trong mùa mưa bão 2020. Bão đang ở cấp 12, giật cấp 15, di chuyển nhanh với cường độ mạnh và phạm vi ảnh hưởng rộng, có thể sớm gây ảnh hưởng đến vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ.

Dự báo đến đêm nay bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khu vực Trung Trung bộ và Nam Trung bộ. Người dân được khuyến cáo không chủ quan, cần liên tục theo dõi thông tin thời tiết, lũ lụt, sạt lở để chủ động ứng phó.