"Công chúa ngủ trong rừng" 16 tuổi ngủ li bì 7 ngày liên tục, đánh thức kiểu gì cũng không được

Minh Hồng
Rất hiếm người trên thế giới mắc phải hội chứng kỳ lạ như cô bạn người Indonesia này.

Mới đây, một bạn học sinh tên là Siti Raisa Miranda (16 tuổi), đến từ Nam Kalimantan (Indonesia), đã ngủ một mạch 7 ngày liên tục. Mặc dù được bố mẹ gọi dậy nhưng cô bạn vẫn ngủ rất say, không thể nào tỉnh nổi.

Quá lo lắng, bố mẹ đã đưa Siti đi khám và được bác sĩ kết luận mắc bệnh động kinh. Dù đã đến bệnh viện, cô bạn 16 tuổi vẫn không thức dậy được nên bố mẹ quyết định đưa Siti về nhà. Siti vẫn ngủ ngon lành khi về nhà và chỉ thức dậy lúc ăn uống nhưng rất mệt mỏi vì còn buồn ngủ.

Bạn gái 16 tuổi ngủ li bì 7 ngày liên tục do mắc hội chứng
Siti Raisa Miranda (16 tuổi) đã ngủ li bì suốt 7 ngày.

Chú Mulyadi, bố của Siti tiết lộ cô bạn đã gặp tình trạng ngủ nhiều ngày từ năm 13 tuổi. "Kể từ đó, con gái chú thường xuyên bị mất ngủ. Dù vậy, Siti vẫn hoạt động bình thường, vẫn đi học, làm bài tập, chơi với bạn... Nhưng khi đã buồn ngủ thì sẽ ngủ liên tục mấy ngày liền như thế này. Vậy nên, chú hy vọng các bác sĩ sẽ có cách giúp con thoát khỏi hội chứng "công chúa ngủ trong rừng" để con có một cuộc sống bình thường như mọi người", ông bố hy vọng.

Vậy hội chứng "công chúa ngủ trong rừng" là gì nhỉ và triệu chứng của nó là gì? 

Theo Tiến sĩ Rimawati Tedjakusuma, Nhà nghiên cứu thần kinh và giấc ngủ, có thể cô bạn Siti đã mắc phải hội chứng Kleine-Levin. Đây là căn bệnh gây ra các giai đoạn buồn ngủ quá mức lặp đi lặp lại. Trong một số trường hợp, thời gian ngủ lên đến 20 giờ một ngày, thậm chí có người còn ngủ đến 10 năm. Vì vậy tình trạng này thường được gọi là hội chứng "công chúa ngủ trong rừng".

Bạn gái 16 tuổi ngủ li bì 7 ngày liên tục do mắc hội chứng
 Kleine-Levin là căn bệnh gây ra các giai đoạn buồn ngủ quá mức lặp đi lặp lại

Các triệu chứng dễ nhận thấy nhất ở những người mắc hội chứng Klein Levine là những người ngủ rất lâu. Thời gian ngủ có thể kéo dài gần một tháng. Người bệnh có thể thức dậy đột ngột để ăn uống và đi vệ sinh, nhưng ngay sau đó sẽ lại tiếp tục chìm vào giấc ngủ. Đặc biệt, trước khi chìm vào giấc ngủ, tình trạng mất ngủ sẽ xảy ra với người bệnh trong một thời gian ngắn.

Cũng theo tiến sĩ Rimawati, có thể Siti đã mắc phải hội chứng Klein Levine. Vì theo lời của cha cô bạn, Siti đã mất ngủ gần 2 tuần, thậm chí có khi 3 ngày liền không hề chợp mắt một tí nào.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Ú òa... đẹp quá

Không hề có phép thuật để “úm ba la xì bùa” như ông Bụt hay bà Tiên trong truyện cổ tích, nhưng chú Oak Oak – một nghệ sĩ đường phố người Pháp - cũng có thể “hô biến” những thứ xấu xí, buồn chán trở nên đẹp đẽ và hài hước hơn.

Thổi hồn cho đất sét

Hầu hết các tác phẩm độc đáo và sáng tạo đều đến từ những người không ngại thử nghiệm. Và cô Alisa Lariushkina (Nga) là một nghệ sĩ như thế.