Học đại học và sống cuộc sống của một sinh viên là một bước ngoặt lớn các bạn trẻ, có rất nhiều điều chúng ta sẽ trải qua lần đầu trải nghiệm 1 mình. Đặc biệt là những bạn đi học xa nhà, đây sẽ là lần đầu tiên bạn trải nghiệm cuộc sống tự lo cho bản thân bằng số tiền bố mẹ gửi hàng tháng. 

Cụ thể một tân sinh viên năm nhất đã đăng tải thắc mắc của mình lên mạng xã hội để hỏi ý kiến những anh chị đi trước: "Em đang dỗi mẹ em vì bảo chỉ cho 5 triệu/tháng đi học Đại học vì em thấy không đủ để sinh hoạt, các anh chị một tháng tiêu bao nhiêu ạ?". 

Để trả lời cho câu hỏi này, trước tiên chúng ta phải căn cứ vào khả năng kinh tế của của gia đình mỗi bạn. Nhìn chung về những khoản chi tiêu cơ bản sẽ khá tương đồng nhau, không chênh lệch quá nhiều. Còn về tiền tiêu vặt, gia đình bạn nào khá giả hơn thì tiền "tiêu vặt" sẽ thoải mái hơn.

Những khoản chi tiêu cấp thiết bao gồm phục vụ cho học tập (học phí, giáo trình, tài liệu, dụng cụ,…), sinh hoạt phí (ăn ở, điện nước, wifi, thuê trọ,…), đi lại (xăng xe, vé tàu, xe bus,…). Tùy trường học và tùy nơi bạn chọn sinh sống mà giá cả sẽ khác nhau, những thành phố lớn như Hà Nội hay Sài Gòn chắc chắn sẽ đắt đỏ hơn. Nếu biết tính toán hợp lý thì với mức chu cấp cơ bản bạn vẫn có thể thoải mái sống ở bất cứ đâu.

"Trời 5 triệu mà than không đủ, thêm 2 triệu nữa là đủ đóng tiền học cho cả 1 học kỳ của tui luôn rồi. Không đủ tiêu thì tự mà lo kiếm tiền chứ sao giờ. Làm bưng bê, phục vụ, partime lễ tân, trà sữa, thể hình, bán quần áo, bán hàng online, gõ văn bản thuê, ship hàng thuê… đủ thứ nghề để tự phục vụ bản thân. Mỗi ngày dặn lòng chỉ được phép tiêu 30-50k, còn để dành tiền đóng tiền học nữa.

Này nhá, sáng ăn gói xôi 10k, xôi xéo với mỡ hành ngon lắm chẳng đùa, trưa ăn hộp cơm 20k, tối 20k là xong. Lâu lâu thì nạp điện thoại, 3-4 hôm thì 40k tiền xăng xe, quần áo thì chợ xanh, chợ đêm 70-120k/1 món, lựa mà phối là vẫn đủ đẹp rồi. Lựa khéo thì mỗi lần shopping Hàng Ngang, Hàng Đào là vẫn rủng rỉnh 2-3 túi đồ "hiệu" xách về đàng hoàng nhé, đủ thể loại "Dolce, Gucci, LV" gì cũng có. Chứ 5 triệu còn không đủ nữa thì muốn gì trời" - bạn Hoài Việt chia sẻ.

Ngoài ra dưới bài đăng cũng có rất nhiều ý kiến góp ý của các bạn sinh viên: 

- Nhà mình 3 chị em học Đại học nên mẹ chỉ cho được tiền học phí, tiền thuê trọ. Còn chi phí sinh hoạt, ăn uống, tiêu vặt và nuôi em ăn học thì mình phải tự đi làm thêm quán ăn, gia sư, ... các kiểu. 

- Mình có 1,5 triệu thôi, là 50.000/ngày đó, tính ra so với những bạn ba mẹ không có tiền để gửi, phải bán thóc gạo trâu bò này kia hoặc là những bạn tự đi làm để trang trải thì mình vẫn tốt chán. Ngưng than thở đi bạn.

- Hồi xưa học mỗi tuần mẹ cho 300-350.000, tiền thuê nhà thì đến tháng mới cho để đóng chứ không cho 1 cục sợ lại tiêu hết.

Có thể nói, không có đáp án chính xác nào cho câu hỏi 5 triệu đồng/tháng có đủ cho một sinh viên chi tiêu hay không. Vì mỗi người có một nhu cầu riêng, không ai chi tiêu giống ai, các bạn chỉ có thể tự trải nghiệm và ước lượng chi phí bao nhiêu là phù hợp với mình. 

Ngoài ra nếu bạn muốn chi tiêu rủng rỉnh hơn cũng có thể dành thời gian rảnh để kiếm một công việc làm thêm phù hợp để kiếm thêm thu nhập. Như vậy bạn vừa có thể đỡ đần một khoản tiền cho bố mẹ, vừa thoải mái chi tiêu mà lại có nhiều trải nghiệm mới hơn trong khoảng thời gian sinh viên đáng nhớ.