10 ngôi trường đào tạo "siêu tỷ phú" trong làng công nghệ thế giới

Nguyễn Hà
Nếu bạn ưa thích công nghệ thông tin và có điều kiện được học tập tại nước ngoài thì dưới đây là danh sách 10 trường Đại học mà có thể bạn sẽ quan tâm.

1. Viện đại học công nghệ Massachusetts


Viện đại học công nghệ Massachusetts (MIT) không còn quá xa lạ trong chuỗi trường đại học uy tín thế giới có trình độ đào tạo công nghệ thông tin rất cao. Vị trí của trường đại học này trên hệ thống xếp hạng QS luôn đứng top. Theo tạp chí Guardian thông qua một cuộc khảo sát, cựu sinh viên sau khi tốt nghiệp từ Viện đại học công nghệ Massachusetts đã thành lập 25.800 công ty, sử dụng 3 triệu người lao động.

2. Đại học Stanford


Trường đại học Stanford cho ra lò những thế hệ sinh viên có đẳng cấp, trình độ cao trong ngành công nghệ thông tin. Số lượng lớn sinh viên tốt nghiệp đại học Stanford đã đầu quân cho những hãng công nghệ lớn trên thế giới như Google, HP, Instagram, Snapchat...

3. Đại học Oxford

Trường đại học Oxford được thành lập từ năm 1096. Với quá trình tồn tại lâu như vậy, đại học Oxford tự xây dựng cho mình bề dày uy tín, truyền thống về đào tao công nghệ. Nổi tiếng là công ty DeepMind - một công ty khởi nghiệp trong làng công nghệ AI, có liên kết chặt chẽ với giới công nghệ trên thế giới.
4. Đại học Harvard

Đây là một trong những trường đại học tốt nhất thế giới (Theo QS), tuy không phải là ngôi trường có cơ sở vật chất hiện đại số 1 thế giới nên chỉ nắm giữ vị trí số 4. "Ông trùm" của mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg từng theo học ngôi trường này.

5. Đại học Carnegie Mellon


Carnegie Mellon là trường đại học tư nhân, có thể không uy tín như Harvard, Stanford nhưng hệ thống khoa học và công nghệ được đánh giá rất cao. Ngôi trường thành lập từ năm 1967 tại Mỹ. Điều đặc biệt Mellon luôn được xếp hạng là ngôi trường danh tiếng nhất ở Mỹ, cũng là đại học số 1 về Công nghệ thông tin với chuyên ngành Khoa học máy tính và hệ thống thông tin.

Các nhà khoa học làm việc tại trường, cũng đồng thời làm việc tại các tổ chức thông tin của Bộ Quốc phòng Mỹ. Tại Việt Nam, có không ít người từng được vinh danh đã từng được đào tạo tại trường, như Giáo sư John Vũ -Tổng kỹ sư trưởng của Boeing, trưởng phần mềm cho dự án Boing 777; Vũ Duy Thức – sinh viên Đại học số một Bắc Mỹ về Tin học năm 2004.

6. Đại học Cambridge


Thành phố Cambridge là một trong những trung tâm công nghệ lớn nhất của vương quốc Anh, luôn xuất hiện ở top đầu các trường đại học trên thế giới. Hệ thống khoa học, công nghệ thông tin của trường đại học này được xếp hạng cao với số điểm 89.8.

7. Đại học California, Barkeley (UCB)


Ngôi trường nằm trong khu vực vinh San Francisco, tại thành phố Berkeley. Trường có hệ thống giáo dục rất đa dạng, các ngành được xem là mũi nhọn của trường: vật lý, hóa học, sinh học, trong đó vật lý là ngành dẫn đầu.

Nhiều phát minh khoa học ở ngôi trường này đã có ảnh hưởng đến toàn thế giới, như dự án Manhattan – sản xuất ra quả bom nguyên tử đầu tiên trong thế chiến thứ hai, cũng là bom khinh khí đầu tiên trên thế giới.

8. Trường ETH Zurich


ETH Zurich là một trường đại học có nền tảng lâu đời và mạnh mẽ ở các ngành kỹ thuật, khoa học, công nghệ và toán. Sinh viên và giáo sư ở ngôi trường đại học danh tiếng này đã từng nhận được 21 giải Nobel danh giá trong lịch sử. Albert Einstein đã từng là cựu sinh viên của ngôi trường này.

9. Đại học Quốc gia Singapore (NUS)


Đại học Quốc gia Singapore (NUS) là viện đại học lâu đời nhất và có số lượng sinh viên lớn nhất Singapore. Trường Tin học của Đại học quốc gia Singapore được thành lập năm 1998, bao gồm Khoa học Máy tính và Hệ thống Thông tinh. Khoa Khoa học Máy tính đào tạo 3 chuyên ngành cử nhân là Trí tuệ Nhân tạo, Sinh học Máy tính, Hệ thống Quản lý Cơ sở Dữ liệu, Truyền thông, Hệ thống và Mạng, Ngôn ngữ Lập trình và Công nghệ Phần mềm. Khoa Hệ thống Thông tin bao gồm các chuyên ngành: Thương mại Điện tử, Kinh tế về Hệ thống Thông tin, Quản lý Thông tin, Hệ thống Quản lý Thông tin và Quản lý Chăm sóc Sức khỏe, Đổi mới Hệ thống Dịch vụ, Tin học Xã hội.

10. Đại học Princeton


Ngôi trường này tin rằng họ có sự kết hợp tuyệt vời giữa nghệ thuật và công nghệ và sự thật đây chính là yếu tố đã làm họ nổi bật. Đại học Princeton tập trung đào tạo các sinh viên để trở thành “những nhà lãnh đạo trong một thế giới mà công nghệ càng ngày càng đóng vai trò to lớn”. CEO và nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos, nguyên CEO và nguyên chủ tịch Google, CEO HP – Meg Whitman là những cái tên đã từng gắn bó lâu với Princeton.

Ngọc Hà (Dịch)

Nguồn: Businessinsider

Bạn đang đọc bài viết 10 ngôi trường đào tạo "siêu tỷ phú" trong làng công nghệ thế giới tại chuyên mục Tuyển Sinh - Du Học của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác