119 cây bút trẻ tiêu biểu tham dự Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X

Bảo Bối
Ngày 13/6, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức họp báo về Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X sẽ diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 18-19/6.

Tham dự buổi họp báo có nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; nhà văn Nguyễn Bình Phương - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; nhà thơ Hữu Việt - Trưởng ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) cùng đông đảo phóng viên các báo Trung ương và Hà Nội.

Theo thông tin từ ban tổ chức, có 138 đại biểu tham dự hội nghị, trong đó có 119 đại biểu là các cây bút trẻ tiêu biểu đến từ các vùng miền trong cả nước, 19 đại biểu là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam tuổi đời từ 35 trở xuống (sinh năm 1986, tính đến thời điểm năm 2021 là năm dự kiến tổ chức hội nghị). Đây là hội nghị viết văn trẻ có số lượng đại biểu đông nhất so với hai kỳ hội nghị gần đây. Tác giả Trần Phú Minh Anh sinh năm 2007, học sinh PTTH đến từ TP. Hồ Chí Minh là đại biểu ít tuổi nhất. Số lượng đại biểu tham dự đông nhất là các tác giả độ tuổi từ 22-33 tuổi, sinh từ năm 1992-2000.

119 cây bút trẻ tiêu biểu tham dự Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X - Ảnh 2Hội Nhà văn Việt Nam họp báo về Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X

Hai địa phương có đại biểu đông nhất là TP. Hà Nội với 27 đại biểu, TP. Hồ Chí Minh có 22 đại biểu. Một số ít đại biểu sinh năm 1985 được đặc cách tham dự hội nghị, căn cứ theo yếu tố chuyên ngành và địa phương chưa có đại biểu, đã được BCH Hội Nhà văn Việt Nam cân nhắc, xem xét và đồng ý.

Các đại biểu trẻ đến từ 63 tỉnh, thành trong cả nước, làm các ngành nghề khác nhau nhưng có cùng chung đam mê, yêu thích văn học. Một số đại biểu đến từ những gia đình có truyền thống văn chương. Có những đại biểu đã xuất bản vài tập tiểu thuyết, thơ, truyện ngắn.

Hội nghị sẽ có sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các ban, ngành chức năng ở trung ương và địa phương, các nhà văn tiêu biểu…

Các đại biểu tham dự sẽ có trong tay những tài liệu báo, tạp chí chuyên ngành. Đặc biệt đại biểu sẽ được ban tổ chức tặng tập truyện ngắn “Mắt lửa” được Ban Sáng tác Hội Nhà văn Việt Nam tuyển chọn của 55 tác giả, “Mạch rồng” là tập thơ, tiểu luận phê bình của 59 tác giả là đại biểu. Hai ấn phẩm nói trên do NXB Hội Nhà văn ấn hành.

119 cây bút trẻ tiêu biểu tham dự Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X - Ảnh 3
Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều chia sẻ sự xúc động khi giới thiệu hai tác phẩm tập hợp được “tiếng nói của những người trẻ” tham dự đại hội lần này!

Hai tác phẩm “Mạch rồng” – tập thơ, tiểu luận phê bình và “Mắt lửa” – tập truyện ngắn của các tác giả tham dự Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X, do NXB Hội Nhà văn ấn hành.

Theo chương trình hội nghị, các đại biểu sẽ có buổi đi thăm tập đoàn Thaco, khu kinh tế Chu Lai, đến tặng quà thấy trò trường Hy vọng, nơi nuôi dạy các cháu mồ côi sau đại dịch Covid-19.

Trong khuôn khổ hội nghị sẽ có cuộc tọa đàm chủ đề “Văn học với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, hội thảo thơ và văn xuôi, bàn về thái độ, trách nhiệm và lương tâm của người cầm bút với cuộc sống, với xã hội và trả lời câu hỏi “Vì sao chúng ta viết”.

Thạc sỹ Nguyễn Văn Tiến

(Giảng viên trường ĐTCB Lê Hồng Phong)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết 119 cây bút trẻ tiêu biểu tham dự Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X tại chuyên mục Phóng Viên Nhỏ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

Những ngày thật đáng nhớ

Những cảm xúc chân thực của một thành viên đoàn học sinh trường Everest tham dự chương trình trao đổi học sinh Châu Á (ASEP) tại Đài Loan mới đây. Mời bạn cùng chia sẻ!

"Nhà văn nhí" Đoàn Lữ Thụy Phương

“Nhà văn nhí” Đoàn Lữ Thụy Phương, học sinh lớp 6A11, trường THCS Chu Văn An, quận Ba Đình, Hà Nội vừa ra mắt cuốn sách “Bố con Cà khịa và những bức thư”. Điều thú vị là trước khi được in thành sách, tập bản thảo đã được Hội đồng giám khảo giải Dế Mèn 2023 trao Tặng thưởng. Cùng năm 2023, Thụy Phương là thí sinh nhỏ tuổi nhất giành giải Cây bút triển vọng cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 52.