1. Bỏ qua nước đá
Nước đá được sử dụng trong máy bay thường được cung cấp từ nguồn bên ngoài, tuy nhiên với những máy bay loại lớn thường được trang bị công nghệ làm lạnh và sử dụng nguồn nước trên máy bay. Những nguồn nước này được tiếp thêm tại các sân bay quốc tế nên tiêu chuẩn chất lượng nước cũng khác nhau.
2. Tránh dùng chăn và gối trên máy bay
Theo điều tra của báo Wall Street, các hãng hàng không thường cách từ 5-30 ngày mới giặt những vật dụng này. Các chuyến bay đầu ngày mới được cung cấp những chiếc chăn vừa được giặt sạch sẽ.
3. Hạn chế chạm vào khay ăn
Khay ăn là vị trí bẩn nhất trên máy bay. Những thành viên phi hành đoàn thừa nhận chỉ vệ sinh bàn ăn 1 lần mỗi ngày và đôi lúc họ đã chứng kiến một số vị phụ huynh thay tã cho con ngay trên khay ăn.
Cách tốt nhất là sử dụng khăn ướt khử trùng lau sạch khay ăn trước khi sử dụng và tránh tiếp xúc trực tiếp với nó.
4. Hãy chọn những suất ăn nóng
Năm 2009, LSG Sky Chefs – một trong những nhà cung cấp thực phẩm cho máy bay lớn nhất đã rơi vào một vụ bê bối lớn khi FDA tìm thấy dấu hiệu của côn trùng tại các cơ sở của họ cũng như những bằng chứng cho thấy việc sử dụng tay trần và không vệ sinh sạch sẽ khi chuẩn bị các suất ăn. Một công ty khác, Gate Gourmet cũng gặp phải những vấn đề tương tự liên quan đến vi khuẩn và nấm mốc trong thực phẩm của họ.
Mặc dù nhiều công ty đã liên tục cải thiện chất lượng thức ăn của họ nhưng tốt hơn các hành khách nên chọn những suất ăn nóng để hạn chế việc nhiễm khuẩn.
5. Tránh ghế ngồi chỗ lối đi
Một số nhà khoa học nói rằng ngồi ở ghế sát lối đi mang đến cho bạn nhiều nguy cơ tiếp xúc với vi trùng, vì nó đặt bạn gần hơn với những hành khách thường xuyên đến và đi từ nhà vệ sinh.
6. Sử dụng lỗ thông khí trên chỗ ngồi của bạn
Mọi người thường nghĩ các lỗ thông khí sẽ làm lưu thông các mầm bệnh, nhưng các nhà khoa học cho rằng, các bộ lọc không khí trên máy bay sẽ đào thải 99,9% vi khuẩn và vi rút.
Thực tế, các bác sĩ thường khuyên rằng nên mở các lỗ thông khí trên ghế ngồi ở mức thấp hoặc vừa để có thể bảo vệ bạn khỏi phần lớn mầm bệnh.
7. Hãy cẩn trọng khi sử dụng nhà vệ sinh
Một nghiên cứu được tiến hành bởi James Barbaree, phó giáo sư trung tâm An toàn thực phẩm trường Đại học Auburn cho thấy các vi khuẩn có trên bề mặt bằng nhựa dễ dàng bị … sang tay người.
Khi sử dụng nhà vệ sinh, hãy sử dụng khăn giấy ướt để mở cửa và đóng nắp toilet khi giật nước để vi khuẩn không bị phát tán ra xung quanh.
Chú ý nên dùng nước rửa tay khô để làm sạch và không dùng nước trong nhà vệ sinh trên máy bay để đánh răng.
8. Dùng nước xịt mũi
Nước muối xịt mũi giúp làm ẩm mũi của bạn. Không khí trong khoang hành khách sẽ làm khô mũi. Nước xịt sẽ làm mềm các sợi lông trong mũi giúp giảm lượng bụi và vi khuẩn bay vào.
9. Không uống cà phê hoặc trà
Cà phê và trà trên máy bay không được ủ đến nhiệt độ đủ nóng để tiêu diệt các vi khuẩn. Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ đã thử nghiệm các mẫu nước trên máy bay sau chín năm nỗ lực thiết lập các quy định để làm giảm nồng độ vi khuẩn, tuy nhiên kết quả lại chỉ ra rằng nước sử dụng cho cà phê và trà trong 12% các máy bay thương mại của Mỹ vẫn dương tính với các loại vi khuẩn như Coliform.
10. Đừng cho đồ dùng cá nhân vào túi ghế phía trước
Bên cạnh khả năng các túi ghế có thể bất cứ thứ gì như khăn giấy bẩn, các nghiên cứu của Trung tâm Sinh học của Đại học Auburn tiết lộ rằng gác tay và túi ghế là những khu vực bẩn nhất, chứa các loại vi khuẩn như E.coli.
11. Đừng ngại yêu cầu thay đổi chỗ ngồi nếu người bên cạnh bị ốm
Mặc dù điều này khó có thể thực hiện trên một chuyến bay kín chỗ nhưng nếu vẫn còn ghế trống, đừng ngại ngùng đề nghị tiếp viên để bạn đổi sang vị trí khác.
12. Đừng quên uống nước
Hãy liên tục uống nước để giữ ẩm cho cơ thể. Không khí khô trong cabin sẽ khiến bạn nhanh chóng mất nước, gây đau đầu, chuột rút và mệt mỏi.
TN
(Theo wanderlusttips)