Hàng triệu trẻ em phải trải qua bạo lực, bắt nạt và đe dọa ngay trong và xung quanh lớp học. Việc này có thể ảnh hưởng suốt đời tới sức khỏe, tâm sinh lí của trẻ em.

Để bảo vệ các thế hệ trẻ em trong tương lai, chúng ta cần phải cùng nhau thay đổi để chấm dứt bạo lực trong trường học. Dưới đây là 13 lý do vì sao:

Một nửa số teen trên thế giới trải qua bạo lực ở trường học. Khoảng 150 triệu học sinh trong độ tuổi từ 13 đến 15 trả lời rằng từng là nạn nhân của nạn bạo lực.

Gần 720 triệu trẻ em ở độ tuổi đi học sống ở các quốc gia mà không được luật pháp bảo vệ khỏi sự trừng phạt trong trường học. Những trẻ em này không được bảo vệ khỏi sự bạo lực về thể chất của giáo viên và các nhân vật có thẩm quyền khác.

Trên toàn cầu có hơn 1/3 học sinh trong độ tuổi từ 13 - 15 từng bị bắt nạt. Dựa trên những dữ liệu có sẵn, bắt nạt là một trong những loại bạo lực học đường phổ biến nhất.

Trẻ em bị thiệt thòi rất dễ bị bắt nạt như khuyết tật, nghèo, sắc tộc, giới tính...

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc đang đẩy mạnh chiến dịch #ENDViolencesinchool (Kết thúc bạo lực học đường). (Ảnh Shutterstock)

Ở 39 quốc gia ở châu Âu và Bắc Mỹ có 17 triệu thanh thiếu niên thừa nhận mình bị bắt nạt ở trường.

Cứ 1 trong 3 học sinh ở độ tuổi 13-15 từng tham gia vào các cuộc ẩu đả trong trường. Nạn nhân các vụ bắt nạt, đánh hội đồng đa số là các bạn nam. Trong khi các bạn nữ bị quấy rối tình dục, gây ảnh hưởng tâm lý.

Đã có ít nhất 70 vụ xả súng trong trường học gây thương vong trong 27 năm qua.

Bắt nạt qua mạng cho phép thủ phạm ẩn danh, nhưng hậu quả mà các nạn nhân phải hứng chịu luôn hiện hữu. Khả năng trẻ em bị bắt nạt qua mạng nhiều hơn việc bị sa ngã vào sử dụng các chất cấm, bỏ học, đạt điểm kiems, bị tổn thương, sức khỏe yếu.

Ước tính có 158 triệu trẻ em từ 6 đến 17 tuổi sống trong các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột chiến tranh. Trẻ em đi học buộc phải mạo hiểm mạng sống để có được tri thức.

Trên toàn cầu, chi phí để khắc phục hậu quả do bạo lực với trẻ em tăng 7 nghìn USD một năm. Chi phí này sẽ làm giảm các khoản đầu tư vào y tế, phát triển, giáo dục mầm non.

Bạo lực kéo dài bạo lực. Trẻ em lớn lên xung quanh bạo lực có nhiều khả năng tái hành vi bạo lực.

Bạo lực có hậu quả suốt đời. Nó sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển trí não hoặc kích động bản thân dẫn tới hành vi hung hăng, muốn chống lại xã hội và nảy sinh hành vi tình dục nguy hiểm.

Bạo lực học đường có thể ngăn ngừa được. Học sinh trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phong trào chống lại bạo lực, mang lại sự an toàn và nền giáo dục xứng đáng.

Đừng để bạo lực là một bài học hàng ngày mỗi học sinh phải trải qua. Hãy tìm ra cách mà bạn có thể kết thúc bạo lực trong trường học.