Trên đời này chắc chẳng có ai như con, 13 năm sống trên đời mà vẫn chưa một lần nói lời yêu mẹ. Nhiều lúc nghĩ đến, con cũng cảm thấy áy náy lắm nhưng biết sao được, lời yêu thương đó đối với con thì chẳng dễ dàng mà nói ra chút nào.

Mẹ…

Con lên mạng tìm kiếm, nhận được kết quả: "Mẹ thông thường được dùng để chỉ người phụ nữ mang thai, sinh ra và nuôi lớn đứa trẻ". Nhưng con lại không nghĩ nó chỉ đơn giản như vậy. Mẹ còn vĩ đại hơn nhiều như thế.

Mẹ của con là một giáo viên dạy Văn cấp II. Mẹ hay ôn thi cho các anh chị lớp 9 nên lúc nào mẹ cũng bận bịu làm việc tối ngày. Mỗi sáng đến lớp, mẹ luôn giữ cho mình một trạng thái vui vẻ và thoải mái nhất, nhưng con biết thực ra mẹ đã mệt mỏi như thế nào.

Bố con về hưu sớm, mẹ trở thành trụ cột gia đình, kiếm tiền nuôi 3 đứa con ăn học. Dù mệt đến mấy, ốm đến mấy mẹ cũng chẳng bao giờ xin nghỉ làm. Thế mà con chỉ sốt một chút thôi, mẹ đã vội xin nghỉ ở nhà để chăm sóc con; con chỉ cần có chút vấn đề nhỏ thôi là mẹ cũng lo đến mất ăn mất ngủ.

Thế mà mỗi lần mẹ ốm, con chẳng bao giờ chăm sóc, đến hỏi thăm cũng chưa nói một lời. Con thương mẹ thật nhưng lại cứ để đấy, hay là con đã vô tâm quá phải không mẹ?

Mẹ với bố đã cãi nhau không ít. Những lần đó, mẹ suy nghĩ nhiều đến mức không ngủ được. Con biết mẹ cũng muốn từ bỏ nhiều lần nhưng không được. Bởi vì mẹ còn có con, chị con, em con nữa nên mẹ không đành lòng. 

Mẹ… Cả đời này con nợ mẹ!

Ảnh minh hoạ

Mẹ là người sinh ra con, nuôi nấng con đến khi con lớn. Mẹ còn là người thầy dẫn tay con chập chững bước từng bước đi đầu tiên vào đời. Mẹ dạy con học nói, học đi, học cách ứng xử làm người. Con trưởng thành thế này cũng là nhờ có mẹ.

Mẹ là người không dùng đòn roi với con trong cách dạy dỗ của mình. Chỉ cần dùng lời nói thôi mà mẹ cũng đã khiến con cố gắng và không ngừng hoàn thiện mình hơn.

Mẹ là người không ngại khó khăn, khổ nhọc mà làm việc bận bịu suốt ngày đêm không ngừng nghỉ, chính là vì để kiếm từng đồng tiền, bát gạo để chăm sóc gia đình mình.

Mẹ là niềm tin, động lực cho con để con vượt qua mọi khó khăn, thử thách trên đường đời để hướng tới một tương lai tươi sáng.

Mẹ là người mang đến cho con một cuộc sống hạnh phúc, ấm no và đầy đủ chẳng thua kém bất kì ai.

Mẹ là bến đỗ bình yên của con. Nhìn thấy mẹ, con thấy tổ ấm, con thấy mái nhà, con thấy tình yêu thương của mẹ đang sưởi ấm trái tim con.

Mẹ là người phụ nữ vĩ đại nhất trong cuộc đời con. Nếu kiếp sau con được gặp mẹ, con thật sự muốn được làm con của mẹ.

Trước khi được sinh ra, con đã lấy đi sức lực của mẹ suốt chín tháng mười ngày. Sau khi được sinh ra, con được lớn lên nhờ đánh đổi bằng tuổi tác và sức khỏe của mẹ. Mẹ dành cả tuổi xuân để nuôi nấng chúng con, con cũng muốn dành cả cuộc đời để bù đắp cho mẹ.

Con có thể dễ dàng nói "thích" với người mình cảm nắng, có thể rơi lệ trước những mảnh đời cảm động, có thể cười giòn tan thích thú với bạn bè... Nhưng con lại chưa bao giờ nói lời yêu thương với mẹ - người đã hy sinh và tận tụy cả đời vì mình. 

Con thương mẹ nhiều lắm… Cám ơn mẹ mang con đến thế gian này, cho con cả một cuộc đời tốt đẹp. Và con cũng vô cùng xin lỗi mẹ.

Chúc mẹ ngủ ngon!

 

Nguyễn Thị Phương Nga – Lớp 7A3, trường THCS Cầu Giấy (Hà Nội)

 

Cuộc thi "NGƯỜI PHỤ NỮ CON YÊU" do Báo điện tử Thiếu niên Tiền phong tổ chức (từ 06/03 đến 31/03) là nơi để độc giả chia sẻ, gửi gắm tâm tư, nỗi niềm của mình với mẹ, bà và những người phụ nữ bạn yêu thương, kính trọng trong cuộc đời.

Bài dự thi gửi về địa chỉ email: cuocthi@thieunien.vn.

Bài dự thi ghi rõ: Bài dự thi “Người phụ nữ con yêu”.

- Họ tên:

- Địa chỉ:

- Điện thoại:

- Đường link Facebook:

- Thí sinh được tham gia không giới hạn số lượng bài dự thi

- Thể loại: Bài viết (1 ảnh và tối thiểu 400 chữ, tối đa 1.500 chữ)

- Bộ ảnh kèm chú thích (3-10 ảnh, tối đa 200 chữ/ảnh)

- Bài video (tối thiểu 30 giây và tối đa 5 phút)

- Ngoài ra, Ban tổ chức cũng chấp nhận các dạng bài dưới dạng tranh vẽ (Vẽ chân dung mẹ, bà, cô giáo…v.v)

- Ảnh dự thi có thể chụp bằng máy ảnh, điện thoại di động hoặc các thiết bị kỹ thuật số khác. Bài ảnh và bài viết chưa từng đăng trên các báo, diễn đàn khác.

- Viết bằng tiếng Việt, có dấu, không viết tắt, không sử dụng teencode...

Xem thể lệ cuộc thi chi tiết tại đây.