14. Tất cả những gì liên quan tới giáo dục ở quốc gia này đều miễn phí

14 lý do tại sao thế giới khâm phục nền giáo dục của Phần Lan 1

Nếu như vào đầu năm học, các bậc phụ huynh nước ta đau đầu với những khoản thu học phí thì học sinh Phần Lan luôn yên tâm tới trường. Thêm đó còn cả phí đi lại, bữa trưa, dã ngoại và thiết bị trường học. Mọi khoản phí đều do chính phủ chi trả, Phần Lan dành 12,2% tổng ngân sách nhà nước cho giáo dục.

13. Mỗi học sinh có phương pháp tiếp cận riêng

Học sinh Phần Lan được giao nhiệm vụ khác nhau tùy vào khả năng. Nếu ai không làm được nhiệm vụ nhất định, giáo viên sẽ lên bài giảng riêng cho học sinh đó.

Hơn nữa, học sinh được chọn hoạt động hữu ích đối với mình. Chẳng hạn, nếu bài học không gây hứng thú, các em có thể đọc sách hoặc may vá.

12. Lớp 3 bắt đầu chấm điểm

14 lý do tại sao thế giới khâm phục nền giáo dục của Phần Lan 2

Giống như Việt Nam, hệ thống tính điểm của Phần Lan cũng theo thang điểm 10. Tuy nhiên cho tới lớp 3, học sinh mới bắt đầu được chấm điểm. Từ lớp 3 đến lớp 7, chỉ có những điểm bắt đầu từ "có thể làm tốt hơn" đến "hoàn hảo".

Mỗi học sinh biết điểm của riêng mình, không bị la mắng về điểm số, thay vào đó được tạo động lực để hoàn thiện tri thức và cải thiện kế hoạch học tập.

11. Học sinh có thể mặc pyjamas (đồ ngủ) tới lớp

14 lý do tại sao thế giới khâm phục nền giáo dục của Phần Lan 3

Các trường học không quy định đồng phục, học sinh có thể mặc tùy ý. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các em đi tất trong lớp, không cần giày.

10. Thoải mái trong các giờ học

14 lý do tại sao thế giới khâm phục nền giáo dục của Phần Lan 4

Các bạn học sinh không cần phải ngồi ngay ngắn tại bàn học. Trong một tiết học, họ có thể ngồi thoải mái trên ghế sofa hoặc trên sàn nhà. Nếu thời tiết ấm áp, bài giảng sẽ được tổ chức trên những bãi cỏ gần trường học.

9. Học sinh Phần Lan chỉ dành từ 15 - 30 phút cho bài tập về nhà

14 lý do tại sao thế giới khâm phục nền giáo dục của Phần Lan 5

Giáo viên ở Phần Lan nghĩ rằng học sinh của họ cần có thời gian nghỉ ngơi và dành thời gian với gia đình thay vì làm bài tập về nhà. Chính vì thế những bài tập về nhà cần rất ít thời gian và thiết kế rất thú vị. Ví dụ đối với một bài tập Lịch Sử, một học sinh có thể phỏng vấn ông bà của mình những năm 50 để tìm ra sự khác biệt giữa thời xưa và hiện tại.

8. Không có các kỳ thi

 Các giáo viên ở Phần Lan cho biết: "Mỗi người nên lựa chọn giữa chuẩn bị cho cuộc sống hoặc chuẩn bị cho các kỳ thi. Chúng tôi chọn cái đầu tiên".

Đó là lý do chỉ có một bài kiểm tra tiêu chuẩn bắt buộc dành cho học sinh 16 tuổi khi tốt nghiệp trường trung học cơ sở. Ngoài ra, học sinh hầu như không phải chịu áp lực thi cử.

7. Giờ ra chơi dài nhất thế giới

Cứ sau 45 phút học tập, học sinh Phần Lan được nghỉ 15 phút.

6. Nghề sư phạm rất được coi trọng

Cuộc cạnh tranh vào khoa Giáo dục tại Đại học Helsinki rất khốc liệt, 20 người ứng tuyển vào một vị trí. Số người muốn dạy học vượt số chỉ tiêu trong ngành 10 lần. Lương trung bình hàng tháng của giáo viên là 3.500 euro.

Phần Lan không có chương trình giáo dục đóng khung. Mọi giáo viên quyết định sách và chương trình giảng dạy. Mỗi tiết học thường có một trợ lý đặc biệt, theo dõi và giúp học sinh hoàn thành nhiệm vụ.

5. Học sinh được dạy những điều họ cần trong cuộc sống

14 lý do tại sao thế giới khâm phục nền giáo dục của Phần Lan 6

Trong một bài học bơi, học sinh được dạy để nhận ra dấu hiệu của người bị đuối nước, họ được dạy nấu ăn, làm việc nhà, thêu, may vá. Học sinh Phần Lan dễ dàng tạo ra một trang web để đầu tư. Điều quan trọng là họ được học khả năng học hỏi và thích nghi với thế giới luôn thay đổi này.

4. Chất lượng các trường đồng đều

Bạn không cần thiết phải chọn trường để học ở Phần Lan. Mọi người đều đăng ký vào trường gần nhất vì không có khái niệm "trường chọn". Dù sống ở đâu, bạn cũng có thể học cùng giáo viên giỏi, sử dụng cơ sở vật chất tốt và được phục vụ bữa trưa chất lượng cao.

3. Tiệc qua đêm ở trường

Thỉnh thoảng những đứa trẻ Phần Lan mang theo túi ngủ và ở lại trường vào ban đêm với thầy cô giáo. Các em xem phim, chơi đùa, ngủ trong phòng tập thể dục và cùng ăn kem vào bữa sáng hôm sau.

2. Trong thư viện xuất hiện những chú chó

14 lý do tại sao thế giới khâm phục nền giáo dục của Phần Lan 7

Để truyền đam mê đọc sách cho trẻ, nhiều thư viện ở Phần Lan có những chú chó được huấn luyện để lắng nghe học sinh đọc sách hoặc kể chuyện.

1. Tự chọn đồ ăn trưa

Học sinh Phần Lan tự chọn món cho bữa trưa.

Thức ăn ở trường học Phần Lan rất phong phú và được cung cấp miễn phí. Thực đơn được thông báo từ trước một tháng trên website nhà trường, học sinh có thể ghé thăm và chọn trước món mình thích. Trường cũng chuẩn bị đồ ăn theo chế độ ăn uống đặc biệt, chẳng hạn thực đơn ăn chay.

Ngọc Hà (Theo Brightside)