Có những trường trông giống với những các tòa nhà công nghệ hiện đại hoặc những trường học chuyên biệt như tại Thụy Điển có trường học phân biệt giới tính hoặc tại Mỹ có trường lại dạy cho trẻ em những điều mà người lớn cho là nguy hiểm và không nên làm.

Dưới đây là 15 trường độc nhất vô nhị trên thế giới hiện nay, mà chắc hẳn khi ai nhìn qua cũng đều muốn được trải nghiệm.

1. Trường nổi Makoko (Nigeria)

 - ảnh 1

Ngôi trường nổi này được xây dựng ở khu vực ven biển châu Phi, mục đích ban đầu của những người xây dựng nó là tránh hậu quả khi mùa mưa lũ đến. Ngôi trường này có cả phòng học và khu vui chơi cho trẻ em. Đặc biệt nó có sức chứa lên tới 100 học sinh và đảm bảo an toàn kể cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

2. Trường Ørestad Gymnasium (Đan Mạch)

 - ảnh 2

Ngôi trường khổng lồ được xây dựng phục vụ hơn 1000 học sinh. Được xây dựng trông như khối lập phương khổng lồ bằng thủy tinh. Trên thực tế, nó giống như lớp học có số lượng học sinh lên đến hơn 1.100 em. Không gian rộng lớn được chia thành khu nhỏ với chỗ ngồi thoải mái. Người ta tin rằng, thiết kế đặc biệt này có thể giúp học sinh phát triển tính linh hoạt và lối tư duy sáng tạo.

3. Trường Wahroonga (Australia)

 - ảnh 3

Ngoài việc gây ấn tượng bởi thiết kế lạ mắt và lung linh thì đội ngũ giảng dạy của ngôi trường này cũng rất có uy tín. Tất cả các học sinh theo học tại đây đều có kế hoạch riêng cho mình và các thầy cô giáo, phụ huynh chỉ là hỗ trợ các bạn thực hiện thành công mà thôi. Trong quá trình học, mọi đề xuất, ý tưởng về cải thiện chất lượng giáo dục đều được ghi nhận. Một tính năng đặc biệt nữa của ngôi trường lung linh như cung điện này là tất cả các lớp đều được tổ chức chia thành các nhóm nhỏ.

4.  Trường Big Picture (Rhode Island, Mỹ)

 - ảnh 4

Tại trường Big Picture ở Rhode Island (Mỹ), học sinh lựa chọn học những gì họ thích. Các cố vấn là chuyên gia trong các lĩnh vực sẽ hỗ trợ, tư vấn để giúp học sinh phát hiện và theo đuổi đam mê. Điều đó đồng nghĩa với việc, mỗi người chỉ học những kiến thức cần thiết cho nghề nghiệp tương lai của mình. Hiện tại, 55 trường khác ở Mỹ cũng áp dụng phương pháp giảng dạy này.

5. Trường Carpe Diem (Mỹ)

 - ảnh 5

Bạn đã từng nghe tới ngôi trường mà không có bất kỳ một phòng học nào chưa. Nếu chưa thì hãy đến với Trường Carpe Diem ở Ohio (Mỹ), Trong phòng chính, mỗi học sinh ngồi ở một ô, sử dụng máy tính để học tập theo chương trình riêng. Các em tự học và nhờ giáo viên giúp đỡ nếu gặp vấn đề không hiểu. Carpe Diem nhận học sinh từ lớp 3 đến lớp 12.

6. Trường Brightworks Life

 - ảnh 6

Khi các  bạn học sinh còn nhỏ, bố mẹ thường cấm chúng ta làm những điều nguy hiểm và làm mọi thứ thay ta. Nhưng tại trường Brightworks Life các thầy cô giáo cho phép họ chơi đùa với lửa, tháo lắp các thiết bị gia dụng hay vẽ tranh trong mỗi ngày đến trường. Với phương pháp này, các em được trực tiếp tham gia xây dựng chương trình học cho bản thân.

7. Trường phi giới tính ở Stockholm (Thụy Điển)

 - ảnh 7

Ngôi trường này được thành lập trên nguyên tắc bình đẳng giữa các bạn học sinh nam và nữ. Các thầy cô giáo tránh sử dụng tất cả các đại từ "anh ấy" hay "cô ấy", thay vào đó các bạn học sinh được gọi bằng tên hoặc là họ. Hệ thống giáo dục của ngôi trường này nhằm mục đích chống lại những định kiến lạc hậu, bất bình đẳng nam nữ, giúp các bạn trưởng thành khỏe mạnh về mặt tinh thần.

8. Trường Concord (New Hampshire, Mỹ)

 - ảnh 8

Trường Concord ở New Hampshire (Mỹ) được coi như ngôi trường rực rỡ sắc màu nhất đất nước. Trường bao gồm nhiều "hành lang học tập" và không gian riêng phục vụ nhu cầu học tập. Ngoài ra, Concord cũng có khu vực dành cho học sinh tự học hay sinh hoạt nhóm. Trường phủ sóng Wifi trong các hành lang. Hành lang trung tâm là nơi trao đổi giữa thầy và trò.

9. Trường Concord (New Hampshire, Mỹ)

 - ảnh 9

Tại AltSchool ở thung lũng Silicon (Mỹ), chương trình học được xây dựng nhằm phát triển lối tư duy linh hoạt và kỹ năng công nghệ cho trẻ. Học sinh sử dụng iPad trong quá trình học, hoàn thành danh sách các hoạt động và học cách dùng phần mềm mô hình 3D để thiết kế khu vui chơi. Trường nhận học sinh trong độ tuổi từ 4 đến 14.

10. Trường AltSchool (Mỹ)

 - ảnh 10

Trường Steve Jobs ở Amsterdam (Hà Lan) cũng xây dựng kế hoạch học tập riêng cho từng học sinh nhằm giúp các em phát triển tài năng, kỹ năng và theo đuổi đam mê của mình. Mỗi 6 tuần, học sinh, phụ huynh và giáo viên sẽ đánh giá, điều chỉnh kế hoạch. Trường nhận trẻ từ 4 đến 12 tuổi.

11. Trường Steve Jobs ( Amsterdam, Hà Lan)

 - ảnh 11

Những người sáng lập lên ngôi trường Blue Man ở New York  cho rằng các bạn học sinh phải được tạo điều kiện có nhiều thêm sân chơi bổ ích. Các bạn học sinh từ lớp 2 đến lớp 8 được thảo luận về cách tái chế, tạo mô hình 3D thành phố New York (Mỹ) và làm nhiều điều thú vị khác thúc đẩy sự tò mò của trẻ em.

12. Trường Blue Man (New York, Mỹ)

 - ảnh 12

Các bạn học sinh sẽ không còn phải lo sẽ nhàm chán khi đến trường vì ngôi trường được thiết kế giống một thế giới cổ tích kỳ diệu, nơi trẻ em có thể chui vào chân núi hoặc hang động và trò chuyện với những cây cối cực kỳ đáng yêu. Cũng giống với trường Carpe Diem, sẽ khó mà bắt gặp một lớp học nào vì toàn bộ tòa nhà là một không gian mở rất lớn. Học sinh sử dụng máy tính để thực hiện nhiệm vụ của mình và các chương trình học cũng kết hợp với âm nhạc, múa và nghệ thuật.

13. Trường Alpha (Toronto, Canada)

 - ảnh 13

Tại trường Alpha ở Toronto (Canada), học sinh được đối xử ngang hàng với thầy cô giáo. Giáo viên đóng vai trò như người quan sát và chỉ đưa ra lời khuyên thay vì bắt buộc học trò. Trường không có bài tập về nhà, chấm điểm, đánh giá hay thời khóa biểu cố định. Học sinh lựa chọn lớp học yêu thích, không phụ thuộc vào độ tuổi, hay ngày đến trường và nội dung học.

14. Ngôi trường xanh nhất thế giới (Pháp)

 - ảnh 14

Tại ngôi trường được mệnh danh là trường xanh nhất thế giới, cỏ phủ kín mái nhà và sân sau, học sinh dành phần lớn thời gian ở ngoài trời. Trong những ngày nắng ấm, các lớp học diễn ra trên bãi cỏ. Nhà trường tin rằng, môi trường học tập gần gũi với thiên nhiên giúp học sinh tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.

15. Trường Saunalahti (Phần Lan)

 - ảnh 15

Tại trường Saunalahti ở thành phố Espoo (Phần Lan), học sinh tự lựa chọn chỗ ngồi hoặc nói chuyện phiếm với bạn bè trong giờ học. Các em thậm chí có thể nhảy lên ghế hay nằm nghỉ trên sofa nếu mệt mỏi. Trường còn có thư viện, phòng thể dục, phòng hội nghị và câu lạc bộ thanh thiếu niên để phục vụ nhu cầu học tập, giải trí của học sinh.

Ngọc Hà (Dịch)

Nguồn: Brightside