2 phương án lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2024

PV
Trong hai phương án dự kiến, Bộ GD&ĐT đang ưu tiên phương án thời gian tổ chức thi tốt nghiệp THPT vào ngày 21 và 22/6.

Sáng 15/3, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị tuyển sinh năm 2024.

Phát biểu tại đây, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, kế hoạch tuyển sinh đại học và tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2024 cơ bản giữ ổn định như những năm trước, thực hiện theo quy chế đã ban hành năm 2022.

Đồng thời, bộ sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác áp dụng công nghệ thông tin hỗ trợ công tác tuyển sinh, rút ngắn thời gian tuyển đợt 1.

Theo bà Thủy, hiện nay, các cơ sở đào tạo có rất nhiều phương thức tuyển sinh và đua nhau xét tuyển sớm. Tuy nhiên, thực tế năm qua, kết quả xét tuyển sớm chưa cao.

Cụ thể như ở năm 2023, có 214 cơ sở trong tổng số 322 cơ sở đào tạo xét tuyển sớm. Và có hơn 375.000 thí sinh trúng tuyển sớm nhưng chỉ gần 40% em trong số này xác định trúng tuyển bằng cách đặt là nguyện vọng 1 trên hệ thống xét tuyển. Chưa kể, một số trường gọi thí sinh nhập học sớm, không kịp xử lý sai sót cho các em…làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các em.

Và kết quả tuyển sinh ở các cơ sở chủ yếu vẫn dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, kế đến là học bạ.

 Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) trình bày tại hội nghị. Ảnh: NT

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) trình bày tại hội nghị

Theo bà Thủy, năm 2024 là năm cuối cùng tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho học sinh theo chương trình cũ. Để thuận lợi cho các cơ sở đào tạo và đảm bảo kế hoạch tuyển sinh, Bộ đang dự kiến 2 phương án lịch thi tốt nghiệp THPT.

Cụ thể, phương án 1, thời gian thi tốt nghiệp THPT vào ngày 21 và 22/6. Phương án 2 sau đó một tuần, tức vào ngày 26 và 27/6.

Bà Thủy cho biết hiện Vụ Giáo dục ĐH đang ưu tiên phương án 1 và đang xây dựng dự thảo kế hoạch tuyển sinh ĐH theo phương án này. Tuy nhiên, nếu phương án 2 được lựa chọn, các mốc thời gian trong tuyển sinh sẽ được điều chỉnh lùi lại tương ứng.

Tại Hội nghị, Bộ GD&ĐT cũng đã đưa ra dự thảo kế hoạch tuyển sinh ĐH với các mốc thời gian dự kiến cụ thể.

Các mốc thời gian dự kiến về kế hoạch xét tuyển đại học năm 2024

Theo đó, dự kiến công tác xét tuyển sớm hoàn thành trước 17 giờ ngày 8/7. Từ ngày 10/7 đến 17h ngày 25/7, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần. Thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để xử lý thông tin (nhập, sửa, xem) của thí sinh trên hệ thống.

Còn từ ngày 28/7 đến 17 giờ ngày 3/8, thí sinh phải nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến theo hướng dẫn của Bộ. Riêng thí sinh thuộc diện hưởng chính sách ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng phải phối hợp với các điểm tiếp nhận rà soát thông tin về khu vực và đối tượng ưu tiên (nếu có), đồng thời nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến.

Từ ngày 5/7 đến 17h ngày 5/8, thí sinh có thể xác nhận nhập học trên hệ thống. Bộ cũng lưu ý, những thí sinh đã xác nhận nhập học sẽ không được đăng ký nguyện vọng xét tuyển tiếp theo, trừ trường hợp được thủ trưởng cơ sở đào tạo cho phép không nhập học.

Dự kiến trước 17 giờ ngày 12/8, các cơ sở đào tạo hoàn tất công bố kết quả thí sinh trúng tuyển đợt 1. Và trước 17 giờ ngày 18/8, tất cả thí sinh trúng tuyển hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống.

(theo PLO)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags
Bạn đang đọc bài viết 2 phương án lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại chuyên mục Tuyển Sinh - Du Học của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác