Thời tiết hôm nay khá mát mẻ, học sinh đến dự lễ khai giảng trong tâm trạng vui tươi, phấn khởi sau thời gian dài nghỉ hè. Sân trường lại rộn ràng tiếng cười nói của học sinh.

Do ảnh hưởng bởi Covid-19, lễ khai giảng năm 2021-2022 phải tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến, qua truyền hình. Năm nay, các địa phương đồng loạt khai giảng trực tiếp vào sáng 5/9. Bộ GD&ĐT yêu cầu, các nhà trường lên kế hoạch lễ khai giảng gọn nhẹ, tạo không khí vui vẻ, phấn khởi cho học sinh.

23 triệu học sinh cả nước hân hoan khai giảng năm học mới - Ảnh 3

Để chuẩn bị cho năm học mới, nhiều trường, lớp được xây mới, sửa chữa, nâng cấp. Các địa phương triển khai nhiều giải pháp khắc phục tình trạng thiếu – thừa giáo viên.

Trong thư gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học 2022-2023, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị toàn bộ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên hãy nỗ lực tận tụy, đoàn kết, sáng tạo, khắc phục khó khăn, làm tốt chức trách, phát huy tinh thần trách nhiệm với nghề, với học sinh thân yêu, vì sự nghiệp trồng người vĩ đại.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng mong muốn các bậc phụ huynh quan tâm hơn nữa đến sự học của con cái; làm gương tốt, vì tương lai con trẻ vì sự vẻ vang của gia đình, dòng tộc, quê hương, đất nước.

23 triệu học sinh cả nước hân hoan khai giảng năm học mới - Ảnh 2

Nhân dịp năm học mới 2022-2023, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn cũng gửi thông điệp tới toàn ngành.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, một năm học mới đã bắt đầu trong tình hình mới, dịch bệnh đã được kiểm soát. Tuy nhiên, những việc ngành Giáo dục phải làm phía trước vẫn còn đầy thách thức.

Thách thức của việc khắc phục hậu quả rất nặng nề của dịch bệnh để lại. Thách thức của việc đổi mới giáo dục phổ thông. Thách thức của việc nâng cao chất lượng, phát triển hệ thống các cơ sở giáo dục đại học. Thách thức của việc phổ cập. Thách thức của việc đưa trẻ đến trường trên phạm vi cả nước. Thách thức của sự vượt lên chính mình để khẳng định chất lượng GDĐT và tăng cường, tạo dựng thêm niềm tin về phía xã hội vẫn luôn là thách thức rất lớn đối với toàn ngành.

Bộ trưởng Bộ GDĐT mong muốn toàn thể lực lượng giáo viên ra sức cố gắng, phấn đấu hoàn thiện bản thân và đổi mới sáng tạo để hoàn thành thật tốt công cuộc đổi mới.

Bộ trưởng cũng mong toàn thể học sinh hoàn thành thật tốt các nhiệm vụ học tập, tu dưỡng để đạt đến các mục tiêu trở thành công dân tốt, trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội.

Đồng thời, mong các quý vị phụ huynh hết sức chia sẻ với những khó khăn của của ngành Giáo dục để có sự đồng hành, hỗ trợ đối với ngành mang đến kết quả giáo dục tốt nhất, góp phần phát triển đất nước trong tương lai.