3 nghiên cứu điều trị ung thư đoạt giải Nhất "Khoa học kỹ thuật"

Nguyễn Hà
Sáng 9/3, tại tỉnh Phú Thọ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức bế mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2016-2017 khu vực phía Bắc.

 

Trong số này, ban tổ chức đã chọn ra 5 dự án đoạt giải nhất.

Đây là lần thứ năm Bộ GD&ĐT tổ chức hội thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh bậc trung học. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của 241 dự án ở 21 lĩnh vực đến từ 34 đơn vị.

Kết quả, Ban Tổ chức đã lựa chọn và trao giải lĩnh vực và giải toàn cuộc thi cho những dự án xuất sắc nhất. Trong đó, giải lĩnh vực gồm: 29 giải Nhất, 39 Giải Nhì, 56 giải Ba và 47 giải Khuyến khích. Giải toàn cuộc thi gồm: 5 giải Nhất, 10 giải Nhì và 14 giải Ba.

Năm giải Nhất toàn cuộc thuộc về học sinh của các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng và Quảng trị với các đề tài: “Phát hiện đột biến gen BRAF bằng công nghệ mới sử dụng mẫu ARN góp phần định hướng chiến lược điều trị ung thư”; “Thiết kế, tổng hợp và thử tác dụng kháng ung thư của một số dẫn chất Axit Hydroxamic mới mang khung 2 - OXOINDOLIN hướng ức chế Histon Deacetylase”; “MIND HAND - Giải pháp toàn diện giúp người câm điếc hòa nhập cộng đồng”; “Cánh tay robot cho người khuyết tật”; “Tổng hợp các dẫn xuất mới từ Zerumbone và đánh giá tiềm năng trong điều trị ung thư”.

Các giải Nhất toàn cuộc thi sẽ tiếp tục được hoàn thiện giải pháp công nghệ để lựa chọn cùng với các giải cuộc thi phía Nam tham gia giải Intel ISEF tại Mỹ vào tháng 5/2017 tới đây.

Ngoài các giải chính thức của Ban Tổ chức, các dự án của cuộc thi còn nhận được 165 giải đặc biệt của 21 đơn vị là các trường đại học, doanh nghiệp, tổ chức trao tặng.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các dự án dự thi năm nay khá phong phú, đầu tư đáng kể cả về hình thức và nội dung, nhiều dự án có nội dung và phương pháp nghiên cứu phù hợp, thực hiện tiến trình nghiên cứu, ghi chép nhật trình và trình bày báo cáo khoa học theo đúng yêu cầu của một công trình khoa học.

Hai bạn Bùi Đỗ Minh Quân và Đỗ Phương Mai (học sinh Trường THPT Chuyên Trần Phú - Hải Phòng) giành giải nhất chung cuộc với dự án Tổng hợp các dẫn xuất mới từ Zerumbone và đánh giá tiềm năng sử dụng trong điều trị ung thư.

Năm nay, Hà Nội là đơn vị có số lượng dự án dự thi đạt giải lĩnh vực cao nhất cả nước với 24 dự án dự thi đều đạt giải (4 giải nhất, 9 giải nhì, 10 giải ba và 1 giải khuyến khích ở giải lĩnh vực, trong đó có 1 giải nhất toàn cuộc).

Trong khi đó, Hải Phòng là đơn vị duy nhất có 2 dự án giành giải nhất chung cuộc và đều thuộc về học sinh của Trường THPT Chuyên Trần Phú.

Ngọc Hà

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết 3 nghiên cứu điều trị ung thư đoạt giải Nhất "Khoa học kỹ thuật" tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Việt Nam vô địch cuộc thi tấn công mạng lớn nhất thế giới

Vừa qua, Team Viettel - đội ngũ chuyên gia của Công ty An ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security - VCS) đã xuất sắc giành ngôi vô địch cuộc thi Pwn2Own Toronto năm 2023. Đây là lần đầu tiên một công ty an ninh mạng Việt Nam đứng nhất toàn đoàn tại Cuộc thi tấn công mạng lớn nhất thế giới.